Tổng thống Putin kêu gọi hợp tác giữa 5 cường quốc hạt nhân

  • 14/07/2020 19:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng kêu gọi sự hợp tác rộng hơn giữa 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) trong nhiều vấn đề quốc tế.

“Vẫn còn nhiều điều vướng mắc trong các vấn đề quốc tế đòi hỏi sự hợp tác từ các quốc gia dẫn đầu, những cường quốc hạt nhân. Chính vì vậy, một hội nghị thượng đỉnh UNSC kịp thời là rất cần thiết”, Tổng thống Putin cho hay.

Tổng thống Putin kêu gọi sự hợp tác tốt hơn của UNSC

Tổng thống Putin kêu gọi sự hợp tác tốt hơn của UNSC

Trước đó, vào hôm 10-7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cho biết, nước này vẫn sẽ giữ vững lập trường về việc không chấp nhận chiến tranh hạt nhân trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa 5 thành viên thường trực của UNSC.

Vào tháng 1, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất sáng kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 5 thành viên không thường trực của UNSC vào năm 2020 để thảo luận về các nguyên tắc tập thể trong các vấn đề quốc tế, kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh khác, đồng thời khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến tổ chức một hội nghị như vậy.

Các đây ít lâu, phái đoàn của Mỹ và Nga đã nối lại các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí, trong đó bao gồm thảo luận thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) sẽ hết hiệu lực vào tháng 2-2021.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết, nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân với Mỹ và Nga nếu Washington chấp thuận cắt giảm quy mô kho hạt nhân của nước này xuống bằng với Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục