Trung Quốc triển khai DF-41 sát Viễn Đông: Nga "bình chân như vại"

  • 26/01/2017 16:18
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức lãnh đạo Moscow đã có phản ứng “rất bình thản” trước thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 tới sát biên giới nước Nga.

Hôm 23/1, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc đăng tải bức ảnh trên Internet cho thấy, dường như Trung Quốc đang bố trí tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong 41 (DF-41) ở tỉnh Hắc Long Giang thuộc phía đông bắc Trung Quốc, giáp biên giới với nước Nga. 

Được biết, DF-41 là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa kiểu cơ động thế hệ mới nhất của Trung Quốc. Đây là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn với tầm bắn tối đa hơn 14.000 km, đầu đạn mẹ có từ 4-6 đầu đạn con phân hướng, có khả dẫn đường độc lập (MIRV).

Tờ United Daily News của Đài Loan (TQ) ngày 22/1 cũng đưa tin rằng, vào đêm trước ngày ông Trump nhậm chức (20/1), trên mạng Internet đã lan truyền bức ảnh xe chở ICBM DF-41 đi qua một con đường. Qua xem xét bối cảnh, các chuyên gia nhận định đây là thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang.

Ngoài ra, bài viết còn cho biết, ngày 15-1 vừa qua, Trung Quốc đã phóng thử tên lửa DF-41 ở khoảng cách 2400 km, phong tỏa khu vực không phận Trung tâm phóng Vệ tinh ở Thái Nguyên (địa điểm phóng), địa điểm mục tiêu là ở một trường bắn phía Nam sa mạc Taklamakan, thuộc Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ - Tân Cương.

Hiện Trung Quốc đã có khả năng đưa vào biên chế 3 lữ đoàn tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41. Lữ đoàn thứ nhất đặt ở Tín Dương, thuộc tỉnh Hà Nam; Lữ đoàn thứ 2 chính là ở thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang; còn lữ đoàn thứ 3 đặt ở khu vực phía Tây đất nước.

Một số chuyên gia nhận định rằng, việc tên lửa DF-41 được đặt sát khu vực Viễn Đông của Nga sẽ khiến nó có thể tấn công tới hầu hết các mục tiêu chiến lược trên lãnh thổ Nga, kể cả khu vực Bắc Cực. Đây là một mối nguy hiểm lớn đối với Nga. Tuy nhiên, giới chức lãnh đạo Moscow lại không nghĩ như vậy.

Tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhất của Trung Quốc là DF-41 không thể dọa được Nga?

Tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhất của Trung Quốc là DF-41 không thể dọa được Nga?

Trong một bình luận về việc Bắc Kinh triển khai tên lửa hạt nhân tới khu vực giáp Nga, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng, Moscow không thấy sự phát triển lực lượng vũ trang của Trung Quốc như là một mối đe dọa.

"Trung Quốc là đồng minh và đối tác chiến lược của chúng tôi, cả trong lĩnh vực chính trị và trên bình diện kinh tế-thương mại. Cả Nga và Trung Quốc đều coi trọng mối quan hệ này” - ông Dmitry Peskov còn nói rõ rằng Moscow không hề cảm thấy lo lắng về việc này.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, nếu thông tin này đúng sự thật, đó cũng là điều phù hợp với các hoạt động trong kế hoạch phát triển các lực lượng vũ trang và xây dựng quân đội hùng mạnh của Trung Quốc, Nga không cảm nhận đó như là mối đe dọa với đất nước mình.

Giới phân tích nhận định rằng, lực lượng hạt nhân chiến lược của Trung Quốc quá nhỏ bé khi so với Nga. Ngay cả Washington cũng phải sợ Moscow cả về số lượng đầu đạn; số lượng và sự đa dạng về các phương tiện phóng, do đó Bắc Kinh không thể là mối đe dọa đối với Nga.

Thậm chí, các chuyên gia Nga còn nhận định rằng, việc Trung Quốc cố tình để lộ các xe phóng của tên lửa DF-41 không có ý đối địch với Nga mà là nhằm vào Mỹ, với ý định “dằn mặt” tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay trước ngày ông này nhậm chức.

Đại Khánh là thành phố gần Mỹ nhất so với các địa điểm đặt tên lửa khác ở đông bắc Trung Quốc, việc bố trí ICBM ở đây để tấn công các mục tiêu ở vùng Bắc Cực hay vùng đông bắc Hoa Kỳ sẽ rút ngắn được khoảng cách tới 2000km so với việc triển khai chúng ở Tín Dương.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục