Trung Quốc tố lính Mỹ hiếp dâm và giết hại dân thường ở nước ngoài

  • 11/03/2016 12:03
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Sputnik đưa tin, Trung Quốc đã lên án Mỹ đạo đức giả, vi phạm nhân quyền và làm ngơ khi binh lính của họ hiếp dâm và giết hại dân thường ở các khu vực bên ngoài lãnh thổ. 

Lính Mỹ hoạt động ở nước ngoài bị tố hiếp dâm và giết hại dân thường

Lính Mỹ hoạt động ở nước ngoài bị tố hiếp dâm và giết hại dân thường


Hôm 10-3, Nhà ngoại giao Trung Quốc, Fu Công đã tuyên bố trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng: "Washington đã tiến hành nghe trộm trên quy mô lớn bên ngoài lãnh thổ, sử dụng máy bay không người lái để tấn công thường dân vô tội của các nước khác và quân đội của họ đã bị buộc tội hiếp dâm và giết hại người dân địa phương. Bên cạnh đó, nước Mỹ đầy tai tiếng về việc lạm dụng tù nhân tại nhà tù Guantanamo, bạo lực, xả súng tràn lan, phân biệt chủng tộc... Đây là những hành động vi phạm nhân quyền mà họ đang cố che giấu".

Đáp trả lại những chỉ trích trên, Mỹ và 11 quốc gia khác trong đó có Úc và Nhật Bản đã đồng loạt lên án các chính sách đàn áp nhân quyền của Trung Quốc như là giam giữ các nhà hoạt động chính trị, các luật sư.

Theo Reuters, trong cuộc đàn áp mới đây nhất, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ khoảng 250 luật sư nhân quyền, các trợ lý pháp lý và các nhà hoạt động chính trị. 

Qua đó, Washington kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt chiến thuật đàn áp bởi đó là hành vi trái với luật pháp và các cam kết quốc tế của Trung Quốc.

Từ lâu Trung Quốc đã liên tục đưa ra những lời chỉ trích đối với các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây như Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh nên tự mình kiểm tra tình trạng nhân quyền của mình trước khi đưa ra những lời buộc tội và kết án.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục