Trung Quốc sẽ sản xuất hàng loạt tiêm kích tàng hình J-31 trong vòng 5 năm tới?

  • 23/10/2014 09:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Tâm
  • In bài

ANTĐ -Tiêm kích tàng hình J-31 sẽ trình diễn tại triển lãm hàng không Châu Hải vào giữa tháng 11 tới, nếu thành công sẽ tạo thuận lợi để Trung Quốc sản xuất hàng loạt chiến cơ thương mại này trong vòng 5 năm.

Theo tin Nhật báo Nam Phương, có hơn 130 chiếc máy bay các loại sẽ tham gia triển lãm hàng không Trung Quốc lần thứ X được tổ chức vào giữa tháng 11 năm 2014 ở Châu Hải, tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm J-31 cũng tham gia và sẽ thực hiện bay trình diễn.Trung Quốc sẽ sản xuất hàng loạt tiêm kích tàng hình J-31 trong vòng 5 năm tới? ảnh 1

Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm J-31 của Trung Quốc

Chuyên gia hàng không Từ Dũng Lăng trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Nhân dân Nhật báo đã cho biết, rất có thể Trung Quốc sẽ sản xuất hàng loạt tiêm kích J-31 trong vòng 5 năm, khả năng J-31 được đặt lên tàu sân bay là rất lớn.

Kể từ khi J-31 thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công vào năm 2012 đến nay đã gần 2 năm, nhưng trên thực tế tiêm kích này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển các tính năng.

Ông Từ Dũng Lăng đã khẳng định: “Tiêm kích J-31 muốn thực hiện biểu diễn vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng là một máy bay thương mại, nếu trình diễn uyển chuyển, tạo được ấn tượng tốt, thì sẽ phát huy được vai trò quảng bá sản phẩm".

Ông cho biết, J-31 thuộc phiên bản cấp thấp của chiến cơ thế hệ thứ năm, không có nhiều tiến bộ về công nghệ. Nhưng dựa vào ưu thế về nhân lực và công nghệ đã tích lũy trong quá trình phát triển chiến cơ thế hệ thứ tư của các xí nghiệp hàng không trong nước, J-31 có thể sẽ được cố định sản xuất hàng loạt trong vòng 5 năm.

Yếu điểm tồn tại trong lĩnh vực khoa học công nghệ hàng không Trung Quốc chính là động cơ, do cơ sở kỹ thuật tương đối yếu kém, nên sẽ rất khó khăn để có thể bứt phá khỏi nút thắt này. “Nhưng hạn chế này hiện đang được bù đắp, và sẽ nhanh chóng có tin tức tốt lành".

Ông Từ cho biết thêm, lĩnh vực động cơ lực đẩy lớn, vừa, và nhỏ của Trung Quốc trong tương lai đều sẽ có sản phẩm mới. Các loại máy bay chủ lực như chiến cơ J-31 nhất định sẽ có động cơ đồng bộ sản xuất trong nước, như vậy Trung Quốc mới có hy vọng thoát khỏi tình trạng phụ thuộc phải nhập khẩu số lượng lớn động cơ của các loại máy bay chủ lực.

Ông còn chỉ ra rằng, chiến cơ tàng hình trên tàu sân bay là tầm nhìn của mẫu hạm tương lai đối với các quốc gia, nhưng thay thế toàn bộ máy bay thế hệ thứ ba bằng máy bay thế hệ thứ tư không phải là việc đơn giản. Vì vậy trong tương lai, hạm đội tàu sân bay với chiến cơ thế hệ thứ tư và hạm đội tàu sân bay với chiến cơ thế hệ thứ ba sẽ đồng thời xuất hiện.

Khả năng tiêm kích tàng hình J-31 sẽ lên tàu sân bay là rất lớn, nhưng hiện nay vẫn chưa thấy xuất hiện thông tin về thích ứng kỹ thuật giữa J-31 và tàu sân bay, do đó, ước tính thời gian J-31 lên tàu sân bay sẽ muộn hơn thời gian được trang bị cho quân đội.

Tin cùng chuyên mục