Xe+

Trung Quốc sẽ dẫn đầu thị trường ô tô điện năng châu Á?

  • 12/10/2011 09:05
  • 0 bình luận
  • Hàn Hạnh - Theo Autonewschina
  • In bài
ANTĐ - Theo các số liệu dự đoán của Pike Research, một công ty chuyên tư vấn ở Boulder, Colo, vào năm 2015, Trung Quốc sẽ đứng đầu thị trường ô tô sử dụng năng lượng điện tại châu Á.
Trung Quốc sẽ dẫn đầu thị trường ô tô điện năng châu Á? ảnh 1
Xe ô tô điện năng do Trung Quốc sản xuất

Từ 2010 đến 2015, doanh số bán hàng sản phẩm ô tô điện năng ở Trung Quốc sẽ tăng 40%/năm. Phần lớn sự tăng trưởng được dự đoán phụ thuộc vào việc bán xe điện năng sạch, thân thiện với môi trường. Dòng ô tô này không sử dụng động cơ đốt trong mà sẽ cần được sạc điện để hoạt động.

Trung Quốc sẽ dẫn đầu thị trường ô tô điện năng châu Á? ảnh 2
Chiếc Great Wall Kunna

Trong khi đó, thị trường phát triển hơn ở Nhật Bản lại chỉ tăng khoảng 10% mỗi năm.

Khoảng 55 công ty tại Trung Quốc đang đầu tư phát triển dòng xe sử dụng điện năng. Chính phủ Trung Quốc khuyến khích mạnh mẽ các hãng sản xuất ô tô nước ngoài chia sẻ công nghệ ô tô điện năng với các nhà sản xuất Trung Quốc. General Motors, Daimler AG, Suzuki Motor Corp, Volkswagen AG và Nissan Motor Co hiện đều đã công bố các kế hoạch sản xuất xe điện năng tại Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ dẫn đầu thị trường ô tô điện năng châu Á? ảnh 3
Trạm sạc cho xe điện năng

Nhưng các nhà sản xuất ô tô hầu như không bán xe điện năng cho các cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc mặc dù Chính phủ nước này đã khuyến khích rộng rãi việc tăng doanh số bán hàng. Hơn nữa, các thành phố tại Trung Quốc hiện chưa xây dựng mở rộng mạng lưới các trạm sạc cho xe – một trong những điều kiện tiên quyết để thị trường xe điện năng phát triển.

Tin cùng chuyên mục