Trung Quốc phạt 197 người vì phao tin đồn nhảm vụ chứng khoán và Thiên Tân

  • 31/08/2015 10:42
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Nhà chức trách Trung Quốc vừa quyết định phạt 197 người vì tội… phao tin đồn nhảm trên internet về những vụ việc gây chấn động tại nước này, gồm sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và các vụ nổ tại Thiên Tân.
Những tin đồn vô căn cứ đã khiến tình hình khủng hoảng tại Trung Quốc thêm trầm trọng

Những tin đồn vô căn cứ đã khiến tình hình khủng hoảng tại Trung Quốc thêm trầm trọng

Giá cổ phiếu của Trung Quốc đã bị giảm gần 8% sau một tuần giao dịch đầy biến động, qua đó làm lan truyền nỗi e ngại cho các thị trường trên toàn cầu.

Trong khi đó, các vụ nổ ở Thiên Tân đã khiến 150 người thiệt mạng, và vẫn còn 23 người bị mất tích. Có tổng cộng 367 người vẫn đang ở trong bệnh viện sau vụ nổ ngày 12-8 tại một nhà kho chứ hóa chất độc hại. Trong số này, có 20 người đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin từ tờ Financial Times, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy họ đã làm sai với những nỗ lực giải cứu thị trường chứng khoán. Tờ báo này dẫn nguồn từ một cuộc họp gồm các quan chức cấp cao của Trung Quốc nói rằng, chính phủ đã quyết định từ bỏ nỗ lực thúc đẩy thị trường chứng khoán, thay vào đó là họ sẽ trừng phạt những ai bị cho là “gây mất ổn định thị trường”.

Chính quyền Trung Quốc vẫn thường kiểm soát chặt thông tin trực tuyến. Trước đó, họ đã truy tố những người dùng internet vì tội phao tin đồn.

Những tin đồn lần này bị nhà chức trách đưa vào tầm ngắm gồm có thông tin nói rằng một người đàn ông đã tự tử bằng cách nhảy lầu ở Bắc Kinh, vì thị trường chứng khoán suy sụp, và có tới 1.300 người chết trong các vụ nổ ở Thiên Tân.

Ngoài ra, một số tin đồn về sự kiện kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II của Trung Quốc cũng bị coi là phạm pháp.

Theo Tân Hoa xã, nhà báo Wang bị bắt kể trên vì tội cung cấp thông tin sai sự thật về thị trường chứng khoán nước này.

Nguồn tin trên nói rằng ông Wang đã thừa nhận “viết thông tin sai về thị trường chứng khoán Trung Quốc dựa trên tin đồn và dự đoán chủ quan của bản thân mà không tiến hành xác minh”.

Tin cùng chuyên mục