Trung Quốc phản đối Hiệp ước INF trở thành thỏa thuận đa phương

  • 05/12/2018 16:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bắc Kinh phản đối việc Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trở thành thỏa thuận đa phương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố ngày 5-12.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

“Hiệp ước INF là một thỏa thuận song phương được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô. Phía Trung Quốc phản đối việc biến Hiệp ước INF thành thỏa thuận đa phương”, ông Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10-2018 cho rằng, Trung Quốc nên là một phần của Hiệp ước INF.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sau đó nói rằng, Hiệp ước INF không chỉ bao gồm Trung Quốc mà cả các nước NATO, đặc biệt là Pháp và Anh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước INF ký vào năm 1987 với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận. Tuy nhiên, Matxcơva đã bác bỏ cáo buộc này.

Được lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký kết vào năm 1987, Hiệp ước INF cấm các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500km.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục