Trung Quốc - Mỹ nói gì sau ngày đàm phán thương mại đầu tiên?

  • 08/01/2019 05:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau ngày đàm phán đầu tiên kể từ khi thống nhất đình chiến thương mại, quan chức Mỹ và Trung Quốc đều cho biết, 2 nước đã bày tỏ mong muốn hợp tác để giải quyết các bất đồng thương mại sớm nhất có thể.

Trả lời hãng tin CNBC, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết: “Đối đầu là không phải là điều tích cực cho cả 2 nước. Trung Quốc sẵn sàng giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ trên cở sở bình đẳng”.

Trong khi đó,  Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận tốt liên quan các vấn đề tranh chấp trước mắt, trong khi một thỏa thuận về các vấn đề căn bản liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ hay sự tiếp cận thị trường nội địa Trung Quốc sẽ khó thực thi hơn.

Trung Quốc và Mỹ đã khởi đầu đàm phán thương mại tích cực

Trung Quốc và Mỹ đã khởi đầu đàm phán thương mại tích cực

Dẫn đầu các quan chức Mỹ tới Bắc Kinh dự lần đàm phán này là phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish. Vòng đàm phán kéo dài hai ngày sẽ kết thúc vào 8-1.

Mặc dù cuộc đàm phán này đang diễn ra ở mức thứ trưởng nhưng, một bức ảnh được Wall Street Journal đăng tải cho thấy, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cũng xuất hiện tại bàn đàm phán.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang mạnh trong năm 2018, khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và gây ra nhiều tác động tiêu cực. 

Mỹ hiện đã tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh trả đũa bằng cách tăng thuế nhập khẩu đối với 110 tỷ USD hàng  hóa Mỹ.

Đối đầu đã có phần giảm nhiệt từ đầu tháng 12 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng thống nhất hòa hoãn, qua đó tạm ngừng áp thuế lên hàng hóa của nhau trong thời gian 90 ngày để tạo điều kiện đàm phán giải quyết đối đầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục