Hãng tin Fox News hôm 20/12 cho biết, phát biểu tại một hội nghị công nghiệp quốc phòng, Đô đốc Trung Quốc Lou Yuan đã đưa ra một tuyên bố gây chấn động truyền thông quốc tế.
Cụ thể ông Lou Yuan cho rằng Mỹ rất sợ thương vong, nên cách dễ nhất để đánh bại đối thủ là đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ, khiến hơn 10.000 thủy thủ thiệt mạng.
“Chúng ta sẽ thấy người Mỹ sợ hãi như thế nào”, Đô đốc Lou nói. Báo Mỹ coi đây là động thái leo thang căng thẳng nguy hiểm, nhất là khi các quan chức và cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian qua đều có tuyên bố rất cứng rắn.
Không chỉ nói suông, Hải quân Trung Quốc thời gian qua luôn lấy biên đội tàu sân bay Mỹ làm đối tượng tác chiến, họ đã phát triển những vũ khí dành riêng cho phương tiện này, ví dụ như tên lửa đạn đạo DF-21D.
Nếu biên đội tàu sân bay Mỹ đi vào biển Đông hay biển Hoa Đông và nằm trong tầm bắn của các loại vũ khí Trung Quốc thì theo đánh giá chúng sẽ bị tiêu diệt một cách nhanh chóng.
Đối đầu với hàng trăm (thậm chí hàng ngàn) tên lửa chống hạm các loại của Trung Quốc được bắn cấp tập thì biên đội hộ vệ với các khu trục và tuần dương hạm Aegis sẽ bị quá tải và chẳng thể nào bảo vệ nổi.
Rõ ràng khi xét về khả năng đánh chìm tàu sân bay Mỹ đứng "trước cửa nhà" thì ít người nghi ngờ về khả năng của Trung Quốc, mặc dù vậy có lẽ Bắc Kinh chưa tính đến những phản ứng của Mỹ sau đó.
Washington từng cho biết nếu kẻ địch tấn công và phá hủy tàu sân bay Mỹ sẽ là động thái tuyên chiến rõ ràng nhất và họ không ngại ngần sử dụng cả vũ khí hạt nhân để đáp trả.
Với tiềm lực quân sự vượt trội, nhất là khi đã gần như hoàn thiện hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khơi, Mỹ đủ sức hủy diệt Trung Quốc trong thời gian rất ngắn.
Thậm chí chưa cần dùng đòn hạt nhân, nếu Trung Quốc tấn công tàu sân bay Mỹ bằng máy bay hay tên lửa thì Mỹ hoàn toàn đủ sức san phẳng tất cả những nơi xuất phát các vũ khí đó.
Trung Quốc còn đối mặt nguy cơ bị cắt nguồn năng lượng từ nước ngoài khi bị phong tỏa đường biển, họ còn bị đóng băng các hoạt động giao thương để lấy tiền nuôi bộ máy chiến tranh.
Trong khi đó Mỹ là quốc gia có lượng dự trữ khoáng sản dồi dào, đủ sức vượt qua những tháng ngày khó khăn, ngay cả trong trường hợp Trung Quốc muốn leo thang căng thẳng và tấn công thẳng vào nước Mỹ.
Điều này đã được người Mỹ thể hiện rất rõ qua cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, vị trí địa lý được ngăn cách bởi hai đại dương cung cấp cho họ lợi thế không thể tốt hơn.
Ngoài ra nếu phát động chiến tranh với Mỹ, Trung Quốc không chỉ đối đầu với một mình Washington mà còn phải hứng chịu "đòn đánh hội đồng" từ các đồng minh cực kỳ hùng mạnh.
Trước những phân tích trên, các chuyên gia quân sự cho rằng những lời phát biểu đầy hiếu chiến của Đô đốc Hải quân Trung Quốc chỉ đơn giản là một động thái nhằm phô trương thanh thế mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đòn đáp trả khủng khiếp của Mỹ nếu tàu sân bay bị Trung Quốc đánh chìm

  • 06/01/2019 18:46
  • 4 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ từng tuyên bố bất cứ quốc gia nào có ý định tấn công vào biên đội tàu sân bay của họ thì đều phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân toàn diện.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC