Trung Quốc lại cắt cáp của tàu thăm dò địa chấn Việt Nam

  • 09/06/2011 17:30
  • 0 bình luận
  • Theo QĐND
  • In bài
Trung Quốc một lần nữa vi phạm chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế khi các tàu của Trung Quốc lại cố ý cắt cáp thăm dò của tàu thăm dò địa chấn của tàu khảo sát của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Trung Quốc lại cắt cáp của tàu thăm dò địa chấn Việt Nam

Trung Quốc một lần nữa vi phạm chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế khi các tàu của Trung Quốc lại cố ý cắt cáp thăm dò của tàu thăm dò địa chấn của tàu khảo sát của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Sự kiện này diễn ra đúng hai tuần sau khi tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò.

Trung Quốc lại cắt cáp của tàu thăm dò địa chấn Việt Nam ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga

Tại cuộc họp báo tại Hà Nội chiều nay 9-6, bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Vào lúc 6 giờ ngày 9-6-2011, trong khi tàu Viking 2 do PVN thuê đang tiến hành thu nổ địa chấn 3D tại lô 136.03 tọa độ 6o47’5” Bắc – 109o17’5” kinh Đông tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam thì tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 6226 được sự yểm hộ của hai tàu ngư chính Trung Quốc có số hiệu 311 và 303 đã chạy ngang qua mũi tàu Viking 2 ,sau đó đổi hướng và gia tăng tốc độ”.

“Mặc dù phía Việt Nam đã phát pháo hiệu cảnh báo nhưng tàu 6226 vẫn cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking 2 và bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu 6226 đã mắc vào tuyến cáp của tàu Viking 2 làm cho tàu Viking 2 không thể hoạt động bình thường,” bà Nga nói.

Tiếp đó, hai tàu ngư chính 311 và 303 cùng với một vài tàu cá khác của Trung Quốc đã vào giải cứu cho tàu 6226.

Khu vực hoạt động thu nổ địa chính nói trên của tàu Viking 2 nằm trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam và thuộc chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Bà Nga khẳng định, hành động nói trên của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng, đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tái phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm UNCLOS 1982 và Tuyên bố về Cách ứng xử của các Bên liên quan ở Biển Đông (DOC), đi ngược lại nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.

“Đáng chú ý là vụ việc nói trên xảy ra ngay sau vụ việc tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 tại lô 148 của thềm lục địa Việt Nam ngày 26-5 vừa qua làm cho tình hình ở Biển Đông tiếp tục căng thẳng,” bà Nga nêu rõ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định rằng: “Các hành động có tính hệ thống này của phía Trung Quốc là nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp, thực hiện mục tiêu biến Yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc thành hiện thực. Đây là điều Việt Nam không thể chấp nhận”.

“Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc làm nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ Việt – Trung, chấm dứt ngay và không để tái diễn hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bồi thường thiệt hại đã gây ra cho PVN,” bà Nga nói.

Bà cũng cho biết, chiều 9-6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động này của phía Trung Quốc và nêu rõ lập trường này của Việt Nam.

“Chúng tôi cũng mong Trung Quốc sẽ thực hiện các cam kết mà Trung Quốc đã tuyên bố trên các diễn đàn quốc tế là duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông,” bà Nga nói.

Về phía Việt Nam, các cơ quan chức năng và các lực lượng của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ để bảo đảm các hoạt động kinh tế của Việt Nam trong các khu vực thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam diễn ra bình thường.

Theo QĐND

Tin cùng chuyên mục