Trung Quốc khẳng định sẽ bình ổn khu vực Tân Cương

  • 27/09/2015 13:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Du Chính Thanh vừa khẳng định, Bắc Kinh sẽ chiến thắng được các phần tử cực đoan ở Tân Cương và kêu gọi các lãnh đạo tôn giáo tại đây góp sức thực hiện việc này.
Ông Du Chính Thanh

Ông Du Chính Thanh

Đến thăm thành phố Kashgar nằm trên Con đường tơ lụa, nhân vật quyền lực thứ 4 trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Du Chính Thanh cho biết: “Ổn định lâu dài phải nằm trong mục tiêu chính của khu vực. Bắc Kinh sẽ tiếp tục tạo áp lực lên các nhóm cực đoan nhằm mang lại cuộc sống hoà bình cho người dân địa phương”.

Nói chuyên với các binh sĩ đóng quân tại đây, ông Du nhận định rằng, Tân Cương là chiến trường chính chống lại các phần tử đòi li khai, do đó quân đội cần phải đề cao cảnh giác và trở thành lực lượng tinh nhuệ trong bảo vệ bình ổn khu vực.

Trong chuyến thăm của mình, ông Du cũng đến thăm nhà thờ Hồi giáo Id Kah lớn nhất Trung Quốc và nói chuyện với các lãnh đạo tôn giáo ở đây. Ông khẳng định các lãnh đạo này đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc chống lại các phần tử cực đoan, những kẻ tuyên truyền hệ tư tưởng xấu đối với người dân tộc thiểu số.

Vào năm ngoái, 3 phần tử Hồi giáo đã sử dụng dao và rìu tấn công thầy tế Juma Tayir nổi tiếng của nhà thờ Id Kah. Gần đây nhất, vào hôm 18-9 tại mỏ than Sogan ở Aksu, Tân Cương, 5 cảnh sát Trung Quốc cũng đã bị thiệt mạng sau khi bị tấn công bằng dao bởi các phần tử nổi loạn.

Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị kỉ niệm 60 năm thành lập khu vực mà họ gọi là “Vùng tự trị Tân Cương”.

Tin cùng chuyên mục