Trung Quốc: Nạn ăn vạ, tống tiền giết chết lòng nhân ái

  • 25/09/2015 22:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, ở Trung Quốc tràn lan hiện tượng “làm phúc phải tội” khiến con người trở nên “sợ hãi” trước những sự việc cần đến sự giúp đỡ lẫn nhau.

Vào cuối tuần qua, những người qua đường ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam - Trung Quốc phần nào do dự, không dám giúp một người đàn ông lớn tuổi đột nhiên nằm vật ra đường, khi ông này đang băng qua một con phố, vì họ lo sợ bị đe dọa tống tiền.

Các nhân chứng cho biết, người đàn ông đang đi qua đường thì đột nhiên ngã lăn ra. Chứng kiến người đàn ông nằm sõng soài trên mặt đất, máu be bét trên mặt, nhưng những người xung quanh đứng yên cảnh giác, không ai dám là người đầu tiên đưa tay giúp đỡ, vì họ lo lắng trước viễn cảnh mình sẽ là người bị nghi gây ra sự việc đó.

Trung Quốc: Nạn ăn vạ, tống tiền giết chết lòng nhân ái  ảnh 1

Rất đông người quan sát nhưng không ai dám ra tay giúp đỡ cụ già

Đám đông kéo đến xem ngày càng nhiều, trước khi một vài người lấy điện thoại chụp một số hình ảnh người đàn ông đang nằm trên đường, phòng khi sau đó ông ta muốn kiện. Sau khi xác nhận ông già này bị thương rất nặng, họ mới tiến lại gần và gọi xe cứu thương đến.

“Ông ấy bị chảy máu nhưng không ai dám giúp ông ta, vì không ai muốn bị tống tiền” - một trong những nhân chứng cho biết nguyên nhân khiến họ đứng xem rất lâu mà không đỡ ông này dậy.

Thời gian qua, những trường hợp ăn vạ để tống tiền đã trở nên khá phổ biến ở Trung Quốc. Ví dụ như hồi tháng 7 vừa qua, một người cao tuổi tự ngã khỏi xe đạp, sau đó cố đổ tội cho người đến giúp mình đã trở thành chủ đề xôn xao khắp đất nước này.

Trung Quốc: Nạn ăn vạ, tống tiền giết chết lòng nhân ái  ảnh 2

Một người cúi xuống xem tình hình nhưng không dám động vào người ông già 

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, một người đàn ông lớn tuổi ở Chiết Giang ngã xuống đường, sau khi thấy không có người và xe cộ đi qua giúp mình, ông ta đã… đứng lên và chạy đi.

Năm 2014, một người đàn ông ở Quảng Đông đã tự tử sau khi bị vòi tiền bởi những thành viên trong gia đình của một người đàn ông lớn tuổi, mà ông đã giúp trên đường phố.

Nhiều cư dân mạng kể lại, họ trở nên rất thận trọng khi chứng kiến những tình huống kiểu này. Nạn cố tình ăn vạ đã trở thành một tệ nạn đáng xấu hổ trong xã hội Trung Quốc, làm xói mòn tình thương của con người trong xã hội, khiến con người trở nên vô cảm một cách bất đắc dĩ.
Sau khi đã có người chụp ảnh và làm chứng, họ mới tiến hành sơ cứu và gọi xe cứu thương

Sau khi đã có người chụp ảnh và làm chứng, họ mới tiến hành sơ cứu và gọi xe cứu thương

Một cư dân mạng ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) bình luận rằng, những người chứng kiện vụ việc bây giờ rất “tỉnh”. Nếu bạn nhìn thấy có người lạ nằm lăn ra đất, đầu tiên bạn nên nhờ một người bạn ghi hình lại rồi làm gì thì làm.

Để ngăn chặn tệ nạn ăn vạ, tống tiền đang giết chết tình thương, lòng trắc ẩn của con người, hồi đầu tháng 9 này, chính quyền Thượng Hải đã soạn thảo một dự luật nhằm bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho những nhân viên cấp cứu hay những người tốt bụng, cấp cứu cho những người bị nạn cần giúp đỡ.

Nhiều thành phố của Trung Quốc, trong đó có Hàng Châu và Thâm Quyến cũng đã giới thiệu các luật tương tự sau khi xảy ra vài trường hợp những người cứu giúp người gặp nạn sau đó đã bị ăn vạ, tống tiền.

Tin cùng chuyên mục