Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp tình hình nội bộ

  • 08/12/2019 10:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc điện đàm rằng, Mỹ nên ngừng can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc.

Trích dẫn Đạo luật chính sách nhân quyền Duy Ngô Nhĩ 2019 và Đạo luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong 2019, ông Dương cho rằng, Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng quy định về quan hệ quốc tế, đồng thời kêu gọi Washington hãy sửa sai và dừng ngay việc can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì cáo buộc Mỹ can thiệp tình hình nội bộ Trung Quốc

Ông Dương Khiết Trì cáo buộc Mỹ can thiệp tình hình nội bộ Trung Quốc

Theo ông Dương, giới chức Mỹ đã liên tiếp đưa ra các tuyên bố nhằm bóp méo hoặc tấn công vào hệ thống chính trị, chính sách ngoại giao và tình hình nội bộ của Trung Quốc.

Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật chính sách nhân quyền Duy Ngô Nhĩ 2019 từ hôm 3-12, qua đó yêu cầu sự phản ứng mạnh tay đối với cách đối xử của Bắc Kinh với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc và các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, Trung Quốc đã bắt giữ 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Tuy nhiên, Trung Quốc phản hồi rằng, những trại tạm giam trên là một phần của chiến dịch chống khủng bố và đang đào tạo dạy nghề cho những người này.

Đạo luật về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ được tiếp theo sau Đạo luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong 2019 mà Tổng thống Donald Trump mới thông qua gần đây nhằm mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người dân Hong Kong sau những vụ biểu tình dân chủ nhiều tháng qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục