Trung Quốc đình chỉ hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Anh, Canada, Australia

  • 29/07/2020 06:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa tuyên bố ngừng áp dụng hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Anh, Canada và Australia, cùng với đó là đe dọa đáp trả vì New Zealand can thiệp vào tình hình Hong Kong.

Vào hôm 28-7-2020, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Anh, Canada và Australia sau khi cho rằng, những nước này can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân công bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Anh, Canada, Australia

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân công bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Anh, Canada, Australia

"Hành động sai lầm của Anh, Canada và Australia trong chính trị hóa liên kết tư pháp với Hong Kong làm tổn thương nền tảng của sự hợp tác. Trung Quốc sẽ đình chỉ các hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Canada, Australia và Anh, cũng như các văn kiện hợp tác tư pháp hình sự", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết.

Theo phía Trung Quốc, 3 quốc gia trên đã lợi dụng luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh ban hành ở Hong Kong như "một cái cớ để đơn phương đình chỉ hiệp định dẫn độ" với Hong Kong.

Vào hôm 25-7, Anh đã đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hong Kong, điều diễn ra chỉ ít ngày sau khi Australia và Canada có quyết định tương. Các nước này cho rằng, luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong đã tạo ra "thay đổi căn bản” đối với hiệp ước dẫn độ, bao gồm việc cho phép xét xử một số vụ án ở Trung Quốc đại lục.

Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo Bắc Kinh vẫn có quyền đáp trả với việc New Zealand đình chỉ hiệp định dẫn độ giữa nước này với Hong Kong.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục