Việt Nam đóng góp tích cực trong hội nhập và xây dựng cộng đồng ASEAN

  • 28/07/2020 05:42
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Dato Lim Jock Hoi nhận định, kể từ khi gia nhập tổ chức này vào ngày 28-7-1995, Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực cho tiến trình hội nhập khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong thời gian nắm giữ chức Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thể hiện khả năng lãnh đạo quyết đoán trong việc điều hành khu vực thực hiện các ưu tiên quan trọng. 
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi

Tổng thư ký Lim Jock Hoi nhấn mạnh thành công kinh tế, sự ổn định chính trị và sự lãnh đạo có tầm nhìn, cùng “năng lượng mạnh mẽ” của người dân Việt Nam là những “tài sản” cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN. Theo Tổng thư ký ASEAN, trong thời gian nắm giữ chức Chủ tịch ASEAN năm 1998, 2010 và 2020, Việt Nam đã thể hiện khả năng lãnh đạo quyết đoán trong việc điều hành khu vực nhằm thực hiện các ưu tiên quan trọng.

Ví dụ, Việt Nam đang đánh giá giữa kỳ (MTR) về việc triển khai Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASEAN 2025. Đây là hoạt động quan trọng nhằm đánh giá tiến độ và thách thức, đồng thời giải quyết các khoảng trống trong việc triển khai ba trụ cột của Cộng đồng.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực  (RCEP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất toàn cầu do ASEAN dẫn dắt và quy tụ tất cả các nền kinh tế chủ chốt của châu Á.

Đặc biêt, Tổng thư ký Lim Jock Hoi cho rằng Việt Nam đã góp phần nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế của ASEAN trong 25 năm qua. Ví dụ, khi bắt đầu đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách là thành viên không thường trực nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã đặt ra các ưu tiên vào các vấn đề có ý nghĩa, trong đó Hà Nội có thể đóng vai trò quan trọng, như biến đổi khí hậu, sự phối hợp giữa Liên hợp quốc và ASEAN…

Trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam đã chủ động vươn ra thị trường toàn cầu qua việc ký kết nhiều hiệp định thương mại cả song phương lẫn đa phương, trong đó mới đây nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định bảo hộ đầu tư và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU). Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn và kiểm toán PwC, Việt Nam sẽ vào top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050 tính theo ngang giá sức mua (PPP).

Theo ông Lim Joc Hoi, không có nghi ngờ gì khi nhận định rằng Việt Nam đã hội nhập thành công với đại gia đình ASEAN kể từ khi gia nhập tổ chức này. Với vị trí địa lý của mình, Việt Nam cũng đang đóng vai trò quan trọng, đi đầu trong việc tăng cường sự kết nối giữa Đông Nam Á lục địa và phần còn lại của khu vực, đặc biệt là trong các vấn đề mới nổi toàn cầu như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, ô nhiễm rác thải trên biển, nông nghiệp, và môi trường bền vững, nhất là dọc theo tiểu vùng sông Mekong.

Về vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ông Lim Jock Hoi cho rằng năm 2020 là năm quan trọng đối với ASEAN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã ảnh hưởng đến một số sự kiện và sáng kiến; song ASEAN vẫn tập trung thực hiện các dấu mốc quan trọng, thể hiện cam kết của khu vực trong tiến trình hội nhập, trong đó có MTR và RCEP. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay nằm ở việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm vượt qua đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng, cởi mở và gắn kết. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã thực hiện rất tốt vai trò của mình qua việc khởi xướng các biện pháp thiết thực nhằm giải quyết vấn đề này, đặc biệt là trong việc ứng phó với các tác động kinh tế và xã hội của dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục