Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dương tính với virus SARS- CoV-2

  • 28/07/2020 10:48
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, sau hàng loạt các chuyến công du và tiếp xúc với các chính khách của Anh, Pháp, Ý mà không đeo khẩu trang và tuân thủ cự li giãn cách.

Hãng CNN đưa tin, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Tính đến thời điểm này, ông O'Brien chính thức trở thành quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện chưa có thông tin về lần cuối ông O'Brien gặp gỡ Tổng thống Trump là khi nào, tuy nhiên, lần xuất hiện công khai cuối cùng của bộ đôi là 2 tuần trước, trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh miền Nam tại Miami, Mỹ, ngày 10-7-2020.

Ông Robert O'Brien - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ

Ông Robert O'Brien - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ

Theo nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng, ông Cố vấn đã trải qua các triệu chứng bệnh lý nhẹ, đã tự cách ly và làm việc ở 1 địa điểm an toàn ngoài Nhà Trắng. Chính nguồn tin này đã tiết lộ và xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính của ông O'Brien cho các phóng viên, trước cả thời điểm các cộng sự của ông O'Brien được thông báo. Một số nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, họ không hề nhận được thông báo về bệnh tình của ông Cố vấn và chỉ biết tin tức qua các phương tiện truyền thông.

Ông Robert O'Brien là một trong những trợ lý hàng đầu của Tổng thống Trump. Ông này vừa trở về từ châu Âu, nơi ông và Phó Tổng thống Mỹ đã có các cuộc gặp gỡ với các quan chức đến từ Anh, Pháp, Đức và Ý. Ông O'Brien đã có một kỳ nghỉ cùng gia đình sau đó, rất có thể, trong khoảng thời gian này ông đã bị nhiễm virus.

Một quan chức cấp cao đã tiết lộ với hãng tin CNN rằng ông O'Brien đã làm việc tại nhà kể từ tuần trước, sau khi đột ngột rời khỏi Nhà Trắng vào thứ 5, ngày 23-7 vì lý do "cá nhân".

Trong tuyên bố mới nhất, Nhà Trắng cho biết ông Cố vấn "không có khả năng tiếp xúc với Tổng thống hoặc Phó Tổng thống". Tuy nhiên, thực tế là người đứng đầu Hội đồng Anh ninh Quốc gia Mỹ đã đi cùng  nhiều nhân viên, mật vụ và các phóng viên mà không hề đeo khẩu trang.

Sự việc ông O'Brien dương tính với SARS-CoV-2 cũng đang khiến nước Pháp "bấn loạn" vì trước đó vào này 14-7, ông O'Brien đã gặp gỡ Emmanuel Bonne, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Chính ông Bonne, sau đó, đã nhiều lần tiếp xúc với Tổng thống Pháp trước khi 2 chính khách này cùng bay sang Brussels để cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục