Iran bí mật hoàn thành thiết kế 2 hệ thống radar phòng thủ tên lửa

  • 17/09/2015 12:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này đã bí mật hoàn thành phát triển 2 hệ thống radar phòng thủ tên lửa và chuẩn bị triển khai hoạt động.

Tổng thống Rouhani khẳng định rằng những thiết kế cụ thể của 2 hệ thống radar phòng thủ tên lửa do nước này tự nghiên cứu phát triển vẫn hoàn toàn được giữ bí mật trước các cơ quan tình báo của đối phương.

“Tôi cho rằng Iran đã phát triển được một thiết kế trong lĩnh vực phòng không mà vẫn giữ được hoàn toàn bí mật vì tôi chưa thấy, hay đọc được ở bất cứ đâu, việc kẻ thù đã phát hiện ra những gì chúng tôi đã thực hiện”, ông tự tin tuyên bố.
Hệ thống radar Ghadir tầm xa vừa được Iran công bố

Hệ thống radar Ghadir tầm xa vừa được Iran công bố

Hệ thống radar Ghadir tầm xa vừa được Iran công bố

“Chúng tôi đã hoàn thành một thiết kế có thể làm chệch hướng các tên lửa của đối phương trước khi chúng bay tới các hệ thống phòng không của chúng tôi và khiến chúng không thể tấn công các đơn vị phòng không này”, hãng thông tấn Fars news dẫn lời ông Rouhani cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp giám đốc của các công ty Iran ở Tehran, Tổng thống Rouhani còn cho biết, kẻ thù đã từ bỏ kế hoạch tiến hành các phi vụ trinh sát trên không phận của Iran sau khi các máy bay bị lực lượng vũ trang nước này bắn hạ.

Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi nước này công bố 2 hệ thống radar nội địa mới mang tên Nazir và Bina hồi đầu tháng này. Hai hệ thống radar này có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình, cũng như chống tác chiến điện tử.

Hồi tháng 7-2015, Iran đã triển khai hệ thống radar Ghadir cũng do nước này chế tạo ở thành phố Ahwaz, tỉnh Khuzestan, phía tây nam Iran, giáp biên giới Iraq. Hệ thống radar này có khả năng phát hiện máy bay ở tầm xa 600km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách tới 1.100km.

Theo Fars news

Tin cùng chuyên mục