Nga tập trung sản xuất vũ khí năng lượng trực tiếp

  • 17/09/2015 20:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, Moscow đang tăng cường nghiên cứu các loại vũ khí năng lượng trực tiếp.

Khi được yêu cầu nhận định về việc hải quân Anh đang chuẩn bị đưa vũ khí laze vào sử dụng trong năm 2020, một quan chức trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các kĩ sư Nga đã nhận ra những nỗ lực của nước ngoài trong lĩnh vực phát triển vũ khí năng lượng trực tiếp. Nga cũng đang tập trung vào các loại vũ khí như laze, âm thanh hay động năng. Các vũ khí laze của Nga không phải để tiêu diệt mục tiêu mà làm “mù” chúng, do việc này sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn”.

Nga đang phát triển nhiều loại vũ khí năng lượng trực tiếp như laze, âm thanh và động năng

Nga đang phát triển nhiều loại vũ khí năng lượng trực tiếp như laze, âm thanh và động năng

Nga đang phát triển nhiều loại vũ khí năng lượng trực tiếp như laze, âm thanh và động năng

Theo vị quan chức này, việc làm mù hay bất động các vật thể sẽ khiến chúng dễ dàng bị tiêu diệt hơn. Tuy nhiên, hệ thống năng lượng của các tàu chiến phải thay đổi và phân bổ lại năng lượng cho phù hợp hơn với việc sử dụng các loại vũ khí năng lượng trực tiếp.

Đối với vũ khí động năng, súng điện từ của Nga sẽ xé mục tiêu thành nhiều mảnh, thay vì tìm cách xuyên thủng, trong khi, các vũ khí âm thanh sẽ hiệu quả khi chống lại những hệ thống do thám của quân địch.

Đô đốc hải quân Anh, ông George Zambellas đã nhận định tại triển lãm hàng không DSEi 2015 rằng: “Vũ khí năng lượng trực tiếp không yêu cầu các loại đạn thông thường. Với chi phí cho mỗi phát bắn chỉ khoảng 1 bảng, các loại vũ khí này sẽ hạ thấp chi phí của việc phát triển và sản xuất tên lửa, đồng thời giảm nhu cầu cho chuỗi cung ứng. Hải quân Nga sẽ sử dụng vũ khí năng lượng trực tiếp trên biển vào cuối thập kỉ này. Tôi hy vọng quân đội sẽ nhận được các loại vũ khí không phải chỉ làm mù quân địch hay vô hiệu hoá tính năng điện tử mà còn để tiêu diệt mục tiêu”. 

Tin cùng chuyên mục