Trung Quốc có thể gia nhập liên minh bảo vệ hàng hải do Mỹ dẫn đầu ở vùng Vịnh

  • 07/08/2019 15:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Trung Quốc ở UAE Ni Jian vừa cho biết, tàu hải quân nước này có thể có hộ tống các tàu thương mại Trung Quốc đi qua vùng Vịnh theo sáng kiến của Mỹ về liên minh đảm bảo an ninh cho đường vận tải biển quan trọng.

“Nếu có điều gì xảy ra theo hướng không an toàn, chúng tôi sẽ hộ tống các tàu thương mại của mình. Chúng tôi đang nghiên cứu đề xuất của Mỹ về một liên minh các nước tham gia bảo vệ an ninh ở vùng Vịnh”, ông Ni Jian cho hay.

Mỹ đang cố vận động nhiều nước tham gia liên minh đảm bảo an ninh hàng hải trên vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng leo thang với Iran. Washington cáo buộc Iran gây ra nhiều vụ phá hoại tàu thương mại ở eo biển Hormuz, tuy nhiên Tehran luôn phủ nhận điều này.

Trung Quốc sẽ có biện pháp bảo vệ tàu thương mại của nước này ở vùng Vịnh

Trung Quốc sẽ có biện pháp bảo vệ tàu thương mại của nước này ở vùng Vịnh

Vào hôm 24-6, Tổng thống Donald Trump từng kêu gọi Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước khác nên bảo vệ tàu của mình ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Mỹ có gửi lời yêu cầu chính thức cho Trung Quốc hay không.

Đến nay, Mỹ vẫn gặp khó khăn trong việc nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh châu Á và châu Âu, vốn đều lo sợ sẽ leo thang căng thẳng với Iran. Chỉ có Anh đã hứa sẽ điều thêm tàu đến vùng Vịnh nhưng lại không hoạt động theo liên quân với Mỹ.

Trung Quốc từng đóng vai trò rất nhỏ trong các ngoại giao và xung đột ở Trung Đông bất chấp sự phụ thuộc của nước này vào dầu mỏ. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi dưới thời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Chúng tôi có quan điểm rằng, mọi xung đột nên được giải quyết bằng giải pháp hòa bình và đàm phán chính trị chứ không phải biện pháp quân sự”, đại sứ Ni nhấn mạnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục