Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không ngừng đánh thuế

  • 25/08/2019 21:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng phản đối quyết định đánh thuế bổ sung của Mỹ nhằm vào 550 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này, đồng thời cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không ngừng các hành động sai trái này lại.

Bình luận trên được Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump dọa tăng thêm 5% thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như biện pháp đáp trả việc Bắc Kinh có ý định đánh thuế bổ sung với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

“Sự bảo hộ thương mại đơn phương và áp lực tối đa như vậy vi phạm nguyên tắc đã được thống nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, đi ngược với tinh thần tôn trọng và quyền lợi chung, cũng như gây tổn hại đến hệ thống thương mại và trật tư thế giới. Trung Quốc kêu gọi Mỹ không đánh giá sai tình hình và coi thường ý chí người dân Trung Quốc”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào hôm 24-8.

Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị bước vào vòng đánh thuế “ăn miếng trả miếng” mới

Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị bước vào vòng đánh thuế “ăn miếng trả miếng” mới

Vào hôm 25-8, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng lên tiếng khẳng định Bắc Kinh sẽ chiến đấu đến cùng chống lại Washington trong cuộc chiến tranh thương mại, đồng thời tự tin quốc gia nay đang có chính sách đúng hướng.

Theo Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-10, còn kế hoạch đánh thuế đối với 300 tỉ USD sẽ được tăng từ mức 10% lên 15% từ ngày 1-9, ngoại trừ một số mặt hàng sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12.

Một cố vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết, một vài quan chức Mỹ đang có kế hoạch thảo luận riêng với những người đồng nghiệp Trung Quốc trong tháng 9, tuy nhiên, hiện chưa rõ một cuộc họp song phương chính thức bao giờ sẽ diễn ra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục