Tổng thống Donald Trump khẳng định có quyền ra lệnh cho công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

  • 25/08/2019 14:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Trung Quốc công bố biện pháp đánh thuế mới nhằm vào 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh các công ty Mỹ tìm thị trường mới thay thế cho Trung Quốc, điều mà ông khẳng định là hoàn toàn hợp pháp.

“Cho những nhà báo đăng tin giả, những người không biết gì về luật pháp liên quan đến quyền lực tổng thống, Trung Quốc... Hãy thử nhìn vào Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp (IEEPA) năm 1977”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 24-8.

Đạo luật IEEPA cho Tổng thống Mỹ quyền được quy định các giao dịch kinh tế sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, có nguy cơ đe dọa tới an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế Mỹ.

Theo ông Donald Trump, chính vì điều này mà ông hoàn toàn có quyền ra lệnh cho các công ty Mỹ ngừng kinh doanh với Trung Quốc.

IEEPA buộc tổng thống phải tham vấn quốc hội trước khi ra lệnh và gửi báo cáo trình bày lí do vì sao lại làm việc này.

Tổng thống Donald Trump sẽ dùng IEEPA để buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump sẽ dùng IEEPA để buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Có 54 lí do được coi là tình trạng khẩn cấp quốc gia trong IEEPA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực, trong đó 29 loại vẫn còn tác dụng đến ngày nay.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter là người đầu tiên sử dụng IEEPA vào năm 1979 để đối phó với cuộc khủng hoảng con tin tại Iran, bao gồm ngừng các giao dịch thương mại và đóng băng tài sản của nước này tại Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cũng từng sử dụng IEEPA trong năm 2019 khi chuẩn bị áp thuế nhằm vào hàng hóa Mexico để phản ứng trước việc dòng người tị nạn tự do tràn vào nước này từ biên giới phía nam.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục