Ly kỳ vụ người Trung Quốc lấy trộm gạo biến đổi gene trị giá 75 triệu USD của Mỹ

  • 24/08/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang mở rộng điều tra tại Đại học Kansas sau vụ một số người gốc Trung Quốc bị kết án ăn cắp số gạo biến đổi gene trị giá 75 triệu USD năm ngoái.

FBI bắt đầu vào cuộc điều tra âm mưu đánh cắp tài sản trí tuệ có giá trị cao của Trung Quốc ở Kansas sau khi các nhân viên Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ kiểm tra hành lý của một phái đoàn nông nghiệp Trung Quốc. Họ phát hiện ra 1/3 cốc gạo biến đổi gene mà phòng thí nghiệm Ventria Bioscatics chi hết 75 triệu USD mới tạo ra được.

Ly kỳ vụ người Trung Quốc lấy trộm gạo biến đổi gene trị giá 75 triệu USD của Mỹ

Trong vụ án này, Weiqiang Zhang, gốc Trung Quốc, một nhà nghiên về di truyền lúa gạo từng làm việc tại Đại học bang Kansas, có thẻ cư trú hợp pháp đã bị kết án tù vì tội trộm cắp tài sản trí tuệ. Người này còn thông đồng với Wengui Yan, một công dân Mỹ nhập tịch, cũng là nhà di truyền học làm việc cho Trung tâm nghiên cứu lúa gạo quốc gia Dale Bumpers ở Stuttgart, Arkansas.

Hai người này đã về Trung Quốc năm 2012, thăm viện nghiên cứu cây trồng nơi Zhang từng làm việc. Hai người này đã làm thủ tục đại diện Bộ Nông nghiệp Mỹ mời một phái đoàn các nhà khoa học Trung Quốc đến thăm Kansas.

Là một trong 6 nhân viên có quyền truy cập vào các ngân hàng hạt giống của Phòng thí nghiệm Ventria, Zhang đã đánh cắp hàng trăm hạt gạo biến đổi gene được phát triển để điều trị bệnh như tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, bệnh gan, bệnh đường tiêu hóa, loãng xương và hội chứng viêm ruột.

Zhang giấu gạo mẫu tại nhà ở Manhattan, bang Kansas, cho đến khi chuyển 79 gram hạt giống cho phái đoàn Trung Quốc trước khi họ về nước. Ventria nghi ngờ khi Zhang làm đơn nghỉ việc ngay khi phái đoàn Trung Quốc đến làm việc mà không giải thích được lý do.

Sau khi hải quan phát hiện hạt giống trong hành lý của đoàn cán bộ Trung Quốc, một chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã xác định đây là loại gạo chuyên dụng của Ventria Biosciences. Các xét nghiệm sau đó cho kết quả đúng như nhận định.

Ly kỳ vụ người Trung Quốc lấy trộm gạo biến đổi gene trị giá 75 triệu USD của Mỹ

Thông tin vụ việc được coi như một chương trình trộm cắp tài sản trí tuệ do nhà nước Trung Quốc tài trợ đã được chuyển đến FBI. Cơ quan điều tra đã khám xét nhà Zhang. Mặc dù lực lượng chức năng tìm thấy hạt giống trong tủ lạnh nhà bếp và phòng ngủ chính, ông này vẫn khăng khăng chối rằng không biết nguồn gốc của chúng.

Một bồi thẩm đoàn đã kết án Weiqiang Zhang về âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, âm mưu vận chuyển các tài sản bị đánh cắp. Đối tượng này bị kết án 121 tháng tù giam, không được phép giảm án, ra tù sớm.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Wengui Yan đã nhận tội khai báo sai và đồng ý hợp tác trong cuộc điều tra. Yan nhận mức án nhẹ hơn - 20 tháng tù.

Tổng chưởng lý phụ trách hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ John P. Cronan hồi tháng 4-2018 cho biết, các công tố viên liên bang và lực lượng thực thi pháp luật sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các công ty như Ventria để bảo vệ tài sản trí tuệ của nước Mỹ.

Theo Epoch Times

Tin cùng chuyên mục