Trung Quốc bức xúc khi Mỹ bán tàu hộ vệ tên lửa cho Đài Loan

  • 20/12/2014 10:55
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 18-12-2014, Quốc hội Mỹ đã nhất trí cho phép tổng thống bán cho Đài Loan 4 chiếc tàu hộ vệ tên lửa lớp “Perry”, dự luật này đã được Tổng thống Barack Obama ký thành luật. Trung Quốc đã rất bức xúc về vấn đề này.

Trung Quốc bức xúc khi Mỹ bán tàu hộ vệ tên lửa cho Đài Loan ảnh 1 Tàu hộ vệ lớp Perry

Bắc Kinh cho rằng, vấn đề Đài Loan có liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, liên quan đến lợi ích cốt lõi của của Trung Quốc. Việc làm trên của Mỹ là can thiệp vào công việc nội bộ, làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn nỗ lực cùng với phía Mỹ thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định và lành mạnh, đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm đến lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh, dừng việc bán vũ khí cũng như quan hệ quân sự với Đài Loan. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình, để đưa ra những phản ứng tiếp theo.

Tàu hộ tên lửa lớp “Perry” mà Washington bán cho Đài Loan có chiều dài 138m, rộng 13,7m, lượng giãn nước 4100 tấn.

Tàu được trang bị một khẩu MK-75/76mm, một hệ thống vũ khí phòng vệ cự li gần MK-15 Phalanx, một hệ thống tên lửa phòng không SM-1, trước mũi tàu được lắp đặt một thiết bị phóng tên lửa có thể chứa được 40 quả tên lửa MK-13.

Từ trước tới nay, sức mạnh quân đội của Đài Loan đều nhờ vào mua sắm vũ khí trang bị từ Mỹ, tính tự chủ là rất ít. Cho nên, Đài Loan muốn tăng cường sức mạnh cho quân đội thì không còn cách nào khác đó là mua vũ khí từ Hoa Kỳ. Đây chính là điều mà Bắc Kinh không hề mong muốn.

Theo Website BQP TQ

Tin cùng chuyên mục