P-3C Mỹ bán cho Đài Loan lại bị trục trặc

  • 03/01/2014 10:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-1, một quan chức Không quân Đài Loan chính thức lên tiến xác nhận, việc bàn giao 3 trong số 12 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion từ Mỹ bị chậm so với kế hoạch là do gặp trục trặc trong hệ thống điều khiển bay của máy bay.

Hồi tháng 9/2013, Đài Loan nhận chiếc máy bay chống ngầm P-3C, và 3 chiếc khác theo kế hoạch ​​sẽ được bàn giao cho Đài Loan vào cuối năm 2013.

Tuy nhiên , trong một phiên họp của Ủy ban lập pháp Đài Loan hôm 2-1, nghị sĩ Lin Yu-fang của Quốc dân Đảng cầm quyền đã tiết lộ rằng, 3 chiếc máy bay săn ngầm này lẽ ra đã bay từ đảo Guam đến Đài Loan từ trong tháng 12, nhưng rút cuộc chỉ có một chiếc được đưa đến vào ngày 12-12.

Hai chiếc còn lại đã bị trì hoãn do xuất hiện một lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, sau khi bay từ lục địa nước Mỹ tới Guam.

Cuối cùng, một trong hai chiếc máy bay chống ngầm P-3C này cũng đã đến được Đài Loan vào ngày 17-12, sau khi lỗi kỹ thuật này được khắc phục, chiếc còn lại vẫn ở Guam để chờ đợi được sửa chữa.

Lý giải về việc chậm trễ bàn giao máy bay này, trung tướng Ting Chung-wu, Tham mưu trưởng Không quân Đài Loan cho biết, do tại Guam không có cơ sở cung cấp và bảo dưỡng máy bay P-3C và các nhân viên quân sự Mỹ đang nghỉ lễ Giáng sinh. Tất nhiên, chi phí sửa chữa sẽ sự cố này sẽ do Mỹ chi trả.

P-3C Mỹ bán cho Đài Loan lại bị trục trặc ảnh 1
Máy bay chống ngầm P-3C

Vừa qua, lô 6 chiếc máy bay trực thăng vũ trang AH-64E Apache đầu tiên Mỹ giao cho Đài Loan cũng phải dừng bay để chuyên gia Mỹ sang kiểm tra một sự cố hỏng hóc, do một số chiếc cùng loại đang sử dụng trong lục quân Mỹ gặp sự cố.

Theo kế hoạch, 5 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C nữa sẽ được bàn giao cho Đài Loan vào năm 2014, và 3 chiếc khác vào năm 2015, khi đó phi đội P-3C sẽ được biên chế hoạt động.

Số máy bay chống ngầm P-3C này sẽ thay thế một phi đội 11 chiếc máy bay chống ngầm S-2T đã được biên chế cho Không quân Đài Loan từ hơn 40 năm trước, và giúp hòn đảo này tăng cường đáng kể khả năng đối phó với tàu ngầm Trung Quốc.  Với bán kính tác chiến khoảng 4.000 hải lý, P-3C Orion tỏ rõ ưu thế so với S-2T, phạm vi hoạt động của nó bao trùm cả biển Đông.

Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn thỏa thuận bán 12 chiếc máy bay chống ngầm P-3C trang bị động cơ phản lực cánh quạt T-56 và các trang thiết bị và dịch vụ kèm theo cho Đài Loan với trị giá ước tính 1,96 tỷ USD vào năm 2007.

P-3C Orion là sản phẩm của Công ty Lockheed Martin - Mỹ, thuộc loại máy bay trinh sát, chống ngầm cất cánh từ đất liền, chủ yếu dùng để thực hiện tác chiến săn ngầm trên biển tầm xa, tác chiến chống hạm và yểm hộ cho biên đội tàu sân bay trên toàn cầu, trong mọi điều kiện thời tiết.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã được cải thiện đáng kể, sau khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền tại Đại Loan từ năm 2008.

Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn có những bất đồng khi và liên tục tăng cường sức mạnh quân sự. Đài Loan tiến hành hiện đại hóa quân đội với phần lớn vũ khí và trang bị quân sự mua của Mỹ và đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ Trung Quốc.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục