Đài Loan giục Mỹ bán máy bay, tàu ngầm hiện đại

  • 02/10/2013 18:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-9, thứ trưởng quốc phòng Đài Loan Yen De-fa cho biết, hòn đảo này đang có nhu cầu cấp thiết về máy bay chiến đấu và tàu ngầm hiện đại để phòng thủ và bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cung cấp cho họ những loại vũ khí này. 

Phát biểu tại hội thảo công nghiệp quốc phòng Mỹ-Đài Loan diễn ra từ ngày 29-9 đến 1-10 tại Annapolis, Maryland, Mỹ, ông Yen De-fa cho rằng Đài Loan có vai trò trong việc duy trì hòa bình trong khu vực, và hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ có hiệu quả để đối phó với Trung Quốc.

Theo ông Yen De-fa, dẫn đầu phái đoàn của Đài Loan tại hội nghị, máy bay chiến đấu hiện đại và tàu ngầm là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình mua sắm vũ khí của Đài Loan trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng tăng.

Về máy bay chiến đấu, ông cho rằng Đài Loan cần loại máy bay hiện đại hơn so với phi đội F-16 A/B hiện có đang được nâng cấp với sự giúp đỡ của Mỹ.

Đài Loan giục Mỹ bán máy bay, tàu ngầm hiện đại ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan

Còn về tàu ngầm, Đài Loan cũng đã yêu cầu mua tàu ngầm từ Mỹ, và Mỹ cho biết họ đang cân nhắc yêu cầu này. 

Ông Yen De-fa cũng nhấn mạnh rằng vào thời điểm ngân sách cho các cơ quan khác bị cắt giảm khoảng 8%, thì quyết định của chính phủ duy trì ngân sách quốc phòng năm 2014 bằng với mức của năm 2013 đã thể hiện quyết tâm tăng cường quốc phòng của Đài Loan.

Về phần mình, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách chiến lược Daniel Chiu đã nhắc lại Mỹ sẽ tiếp tục cam kết của mình đối với an ninh của Đài Loan và cho rằng Đài Loan là một đối tác an ninh quan trọng của Mỹ.

Theo Focustaiwan

Tin cùng chuyên mục