Trung Quốc bác bỏ thông tin về kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự ở Pakistan

  • 10/01/2018 08:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/1 cho rằng, những đồn đoán nước này đang có kế hoạch xây một căn cứ quân sự ở Jiwani, tỉnh Balochistan của Pakistan, nằm gần cảng Chabahar chiến lược của Iran là "vô căn cứ". 

Trả lời báo chí khi được hỏi về việc Pakistan cho phép Trung Quốc xây căn cứ quân sự này gần cảng Gwadar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay: "Tôi không biết điều các bạn đang đề cập là gì". 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Truyền thông ở Trung Quốc và nước ngoài cho rằng, Pakistan đã đề nghị dành vị trí chủ chốt này cho Trung Quốc như là đòn trả đũa cho việc ngay đầu năm mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Islamabad không trấn áp những nơi trú ẩn an toàn của khủng bố trên lãnh thổ nước này. Báo chí Trung Quốc cũng đang đồn đoán rằng những nỗ lực của ông Trump tăng cường sức ép với Pakistan có thể khiến cho Bắc Kinh xích lại gần Islamabad hơn. Trung Quốc đang có một số dự án ở Pakistan theo Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC). 

Trung Quốc bác bỏ thông tin về kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự ở Pakistan ảnh 2

Cảng Gwadar ở Pakistan

Trong khi đó, giáo sư Trung tâm Nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học Phục Đán Li Minwang cho rằng, nếu Mỹ và các đồng minh thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thái quá, Trung Quốc sẽ chắc chắn thực hiện một kế hoạch với Pakistan để đảm bảo an ninh của các tuyến đường biển.

Theo Times of India

Tin cùng chuyên mục