Trưng bày 30 tác phẩm điêu khắc ghế của họa sỹ Lê Thiết Cương

  • 01/08/2019 14:06
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Vào ngày 9/8  tại gallery39 Lý Quốc Sư Hà Nội, họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ ra mắt cuốn sách Chuyện Ghế và khai mạc triển lãm cùng tên. Tại đây sẽ trưng bày khoảng 30 tác phẩm Ghế chất liệu sắt được họa sĩ sáng tác trong hai năm từ 2001 -2002. Và một số ghế gỗ cổ trong bộ sưu tập đồ gỗ Việt Nam của Công ty Phòng tranh 39 cũng được trưng bày trong triển lãm.

Sau hơn 30 năm làm nghệ thuật, triển lãm là định nghĩa rõ nhất về quan niệm thiết kế tối giản mà ông theo đuổi. Tất cả các tác phẩm của ông dù là tranh hay  gốm, điêu khắc hoặc thiết kế cũng đều giản dị, cô đọng, súc tích. Cố gắng thật ít lời mà vẫn diễn tả được nhiều nhất. Cố gắng  “nói” ít nhất, nói bằng cách không nói, bằng “vô ngôn.”

Trưng bày 30 tác phẩm điêu khắc ghế của họa sỹ Lê Thiết Cương

Điều khác biệt trong các tác phẩm điêu khắc /ghế của ông là ở ngôn ngữ tạo hình khúc triết. Kết hợp tương phản của những cặp đối lập để tạo ra bất ngờ. Mảng và nét, mảng đặc và mảng rỗng, đầy ắp và trống trải, cân bằng và nghiêng lệch, kỷ hà và đường cong, hiện đại và truyền thống.. Sự hấp dẫn không phải ở bản thân những yếu tố riêng rẽ đó mà khi chúng tiếp xúc hoặc đối thoại cùng nhau.

Một số tác phẩm trong serie Chuyện ghế cũng đã xuất hiện tại các sự  kiện như: Chương trình văn hóa và cuộc sống (VTV, 2004), Tạp chí Nhà Đẹp (2005), Đêm thơ Vi Thùy Linh (2012), Triển lãm thiết kế Múa đôi (cùng nghệ sĩ Đinh Công Đạt 2016), Chương trình Nguyệt Hạ (ca sĩ Giang Trang 2018)… Toàn bộ các tác phẩm Chuyện ghế cũng đã  nộp đơn đăng ký Sở hữu Kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam.

Họa sỹ Lê Thiết Cương

Họa sỹ Lê Thiết Cương

Ngoài ghế, triển lãm cũng trưng bày các tác phẩm mới sáng tác của các khách mời thuộc Nhóm họa sỹ 39: Lê Vi, Bình Nhi, Phương Bình, Phan Minh Châu, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Nguyễn Minh, Nguyễn Quốc Thắng, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Nguyễn Quang Thiều, Hữu Ước.  

Tại Hà Nội: Triển lãm diễn ra từ ngày 9/8 – 19/8 tại Gallery39, 39a Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại Huế: Chuyện Ghế sẽ là sự kiện ra mắt Không gian văn hóa Đông Khuyết Đài, Đại Nội Huế từ ngày 29/8 đến hết 29/9/2019.   

Chuyện ghế dự kiến sẽ tiếp tục được bày tại TP.HCM vào cuối tháng 11 và tại Đà Lạt vào cuối tháng 12/2019.

Tin cùng chuyên mục