Trùm “tín dụng đen” ung dung nhận án

  • 22/12/2012 07:13
  • 2 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Có lẽ biết “đáp số” từ trước, vậy nên khi hầu tòa, Nguyễn Thị Cúc cứ thủng thẳng khai báo và tỏ ra khá ung dung. Đối tượng lạnh lùng bỏ mặc phía sau sự bức xúc đến cùng cực và cả những giọt nước mắt của hàng chục bị hại. 

Trùm “tín dụng đen” ung dung nhận án ảnh 1
Nguyễn Thị Cúc ráo hoảnh, bất chấp sự bất bình của đông đảo bị hại phía sau

Bị hại van nài bị cáo

Trong 2 ngày (20 và 21-12), TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử đối với Nguyễn Thị Cúc (SN 1979, trú ở thôn Văn Minh, xã Văn Nhân, Thường Tín, Hà Nội), bị VKSND cùng cấp cáo buộc phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đây là một trong những vụ án điển hình về hoạt động “tín dụng đen” xảy ra trong thời gian vừa qua trên địa bàn Thủ đô.

Là bị hại đầu tiên được tòa thẩm vấn, bà Phạm Thị Biển (trú xã Vạn Điểm, Phú Xuyên) trình bày, trước ngày đối tượng tuyên bố vỡ nợ, không chỉ có bà mà tất thảy những người xung quanh đều thấy Cúc là người giàu có với hoạt động buôn bán vàng bạc đá quý và bất động sản. Ngày 21-9-2011, Cúc gọi điện hỏi vay bà 2 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng, kèm theo lời hứa sẽ trả lại ngay trong chiều hôm sau. Tỏ ra đàng hoàng, đối tượng không ngần ngại giao cho bà Biển 38 lượng vàng và 1 tấm “sổ đỏ” để làm tin. Tuy nhiên, đến hẹn Cúc xin khất lui lại vài hôm với lý do tiền của bà Biển đã được chị ta chuyển hóa hết thành vàng. Trong khi món nợ cũ chưa quyết toán thì hơn 10 ngày sau, Cúc lại hỏi vay bà Biển hơn 2,2 tỷ đồng và lần này cũng được quy đổi thành 50 lượng vàng, nhưng sẽ trả sau. Tiếp tục gửi gắm niềm tin, ngày 4-10-2011, bà Biển lại móc “hầu bao” cho Cúc mượn “nóng” hơn 880 triệu đồng nữa.

Trước tòa, bà Biển diễn tả lại quá trình vay mượn tiền và lần giao dịch đầu tiên với Cúc. “Khi ấy, tôi còn bảo với Cúc rằng cháu làm ăn kiểu này không sợ bị người ta lừa à. Cúc bảo cháu chẳng lừa người ta thì thôi, ai lừa được cháu” – bà Biển kể lại. Đến thời điểm này, dù vẫn còn bị Cúc chiếm đoạt 2 tỷ đồng và 34 lượng vàng, nhưng khi bà Biển khai báo với tòa, cả hội trường đã không “nhịn” được cười. Về tấm “sổ đỏ” cầm cố của Cúc, bà Biển trình bày: “Tôi chẳng biết nó bán căn nhà ấy lúc nào nữa”. Kết thúc phần trình bày của mình, bà Biển nói như van nài bị cáo: “Cúc ơi! Bây giờ cháu trả lại cô tiền ngay thì cô chỉ lấy 50% thôi, còn để tòa xử thì cô phải lấy đủ tiền, vàng của mình đấy”!        

               

Trăm cái dại, tại cả tin

Cùng cảnh ngộ với bà Biển, chị Nguyễn Thị Thủy, ở thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên thì nước mắt lưng tròng khi được giãi bày trước HĐXX. Người đàn bà này trần tình, thấy Cúc làm ăn ầm ầm, vàng bạc, trang sức đầy nhà, có nhiều đất đai, nhà cửa và rất nhiều người mắc nợ đối tượng nên chị hoàn toàn tin tưởng đối tượng. Thế nên, có bao nhiêu tiền của dành dụm, tích lũy được, chị đều giao cả cho Cúc để nhận về khoản lãi 5,5% mỗi tháng.

Không chỉ có vậy, chị Thủy còn huy động tiền, tài sản của nhiều người thân giao cho Cúc. Tổng cộng, từ 14-4 đến 19-9-2011, chị Thủy đã 7 lần cho Cúc vay nợ với số tiền lên đến 13,8 tỷ đồng. Sau ngày Cúc bỏ trốn, gia đình đối tượng đã “gán” cho chị mảnh đất trị giá 4 tỷ đồng và 20 triệu đồng tiền mặt. Hiện, Cúc còn chiếm đoạt của bị hại này hơn 9,7 tỷ đồng. Trả lời tòa, chị Thủy thưa: “Những lần hỏi vay tiền, Cúc đều nói ngon, nói ngọt là đầu tư vào vàng và đất đai. Ai mà ngờ được nó lại rắp tâm “bùng” tiền của gia đình tôi chứ”. Rồi chị ứa nước mắt khi thừa nhận: “Ừ thì do tôi có phần tham lãi suất, nhưng đó là tiền mồ hôi, công sức của cả gia đình tôi và của cả 6 gia đình khác nữa”. Theo lời nạn nhân, vì quá tin tưởng trùm “tín dụng đen” nên hiện nay gia đình chị Thủy đã phải bán cả căn nhà duy nhất đi để trả nợ. Chưa hết, chị còn luôn bị chồng con, người thân đay nghiến, trách móc.    

   

Ngoài 2 bị hại nêu trên, từ đầu năm 2008 đến tháng 10-2011, Nguyễn Thị Cúc còn vay mượn tài sản của 9 đầu mối khác (đều ở huyện Phú Xuyên) với tổng số tiền lên đến 233 tỷ đồng và 440 lượng vàng. Người mất tiền cho Cúc ít thì 1 tỷ, còn người nhiều lên đến 83,5 tỷ đồng. Trước khi phiên tòa mở ra, đối tượng mới chỉ khắc phục hậu quả được 36 lượng vàng và 18,7 tỷ đồng. Tại tòa, Nguyễn Thị Cúc trình bày số tiền chiếm đoạt của các bị hại đều được chị ta dùng để đắp điếm vào các khoản vay nợ trước đó, rồi thua lỗ trong buôn bán đất đai, kinh doanh vàng và ăn tiêu hết. Trong quá trình vay mượn (tính đến thời điểm “vỡ nợ”), chị ta vẫn đều đặn trả lãi cho các bị hại với tỉ lệ từ 4,5% - 7,5%/tháng. Trùm “tín dụng đen” cũng thẳng thắn thừa nhận hầu hết các khoản vay của 11 bị hại và bày tỏ sẵn sàng khắc phục hậu quả sau này. 

Sau 2 ngày xét xử, cuối giờ chiều qua, HĐXX cho rằng bằng thủ đoạn gây dựng lòng tin, Nguyễn Thị Cúc đã vay mượn số tiền và tài sản đặc biệt lớn của nhiều người, rồi chiếm đoạt. Hành vi của bị cáo cũng như hậu quả vụ án để lại là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm đối với xã hội. Cáo trạng truy tố bị cáo của VKSND TP Hà Nội là đúng người, đúng tội. Với nhận định này, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Cúc tù chung thân.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích