Trốn nã 26 năm vì buôn ma túy, người đàn ông lĩnh án 12 năm tù

  • 28/12/2018 06:53
  • 0 bình luận
  • TN - TH
  • In bài
ANTD.VN -Bị bắt để điều tra về hành vi mua bán ma túy, Học tìm cách bỏ trốn. Từ đó, người đàn ông này thay tên đổi họ, ẩn mình suốt 26 năm cho đến ngày sa lưới. Ngày trở về, gã chỉ xin được gặp người mẹ già 90 tuổi của mình.

Ngày 27-12-2018, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Vi Văn Học (54 tuổi) trú tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Vi Văn Học chính là kẻ đã trốn nã suốt 30 năm và mới bị bắt vào đầu tháng 8 vừa qua. Theo cáo trạng, năm 1992, Học được một người quốc tịch Lào thuê đưa ma túy xuống TP Vinh với số tiền công là 200.000 đồng.

Trốn nã 26 năm vì buôn ma túy, người đàn ông lĩnh án 12 năm tù ảnh 1

Vi Văn Học trong phiên xét xử

Sau khi mang thành công ma túy xuống TP Vinh, khi Học đang đi giao hàng thì bị công an bắt giữ. Trong quá trình điều tra, Học tìm cách trốn. Sau khi thoát được, gà chuồn nhanh sang Lào và không nói với người thân tiếng nào.

Năm 1998, cơ quan công an phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Vi Văn Học. Về phần mình, sau khi qua Lào, Học thay tên, đổi họ rồi nhập quốc tịch, sống ẩn mình. Sau nhiều năm tu chí làm ăn, Học tích được ít vốn nên chuyển sang kinh doanh. 

Khi phát hiện hành tung của Học, cơ quan công an tìm cách tiếp cận nhưng bất thành. Các trinh sát nhanh chóng chuyển hướng làm công tác tư tưởng kêu gọi Học ra đầu thú.

Đầu tháng 8-2018, Học đồng ý về nước quy án nhưng có yêu cầu là được gặp lại người mẹ già 90 tuổi của mình. Trong phiên xét xử hôm này, Vi Văn Học thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Người đàn ông này cho biết, đằng đẵng bao nhiêu năm sống ở Lào, Học chưa một lần được thanh thản bởi day dứt về lỗi lầm, day dứt về người thân của mình. Dù tuổi đã cao nhưng mẹ của Học cũng được người thân đưa đến tham gia phiên tòa.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Vi Văn Học 12 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tin cùng chuyên mục