Trời nóng lên, người già mắc bệnh mạn tính tăng nguy cơ tử vong

  • 10/04/2012 15:20
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Y tế công cộng Harvard cho thấy những thay đổi nhỏ về nhiệt độ trong mùa hè có thể làm giảm tuổi thọ của người già mắc bệnh mạn tính.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học dự báo rằng thay đổi khí hậu sẽ không chỉ làm tăng nhiệt độ của trái đất mà cũng làm tăng sự thay đổi nhiệt độ trong mùa hà, cụ thể là ở những vùng gần xích đạo.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu chăm sóc y tế từ năm 1985 -2006 để theo dõi sức khỏe dài hạn của 3,7 triệu người trên 65 tuổi, mắc bệnh mạn tính và sống ở 135 thành phố của Mỹ. Họ đánh giá xem liệu tỷ lệ tử vong ở những người này có liên quan với sự thay đổi nhiệt độ trong mùa hè hay không.

Trời nóng lên, người già mắc bệnh mạn tính tăng nguy cơ tử vong ảnh 1

Họ thấy rằng, trong mỗi thành phố, mỗi năm khi sự thay đổi nhiệt độ trong mùa hè càng lớn thì tỷ lệ tỷ vong càng cao. Cứ tăng mỗi 1 độ C trong sự thay đổi nhiệt độ mùa hè thì sẽ làm tăng khoảng 2,8-4% tỷ lệ tử vong ở người già mắc bệnh mạn tính, tùy thuộc vào bệnh mà họ mắc phải. Tỷ lệ tử vong tăng 4% ở người già mắc bệnh tiểu đường, 3,8% ở người già đã từng bị đau tim và 3,7% ở người già mắc bệnh phổi mạn tính và 2,8% ở người già bị suy tim. Dựa vào các mức tăng nguy cơ tử vong này, các nhà nghiên cứu ước tính rằng sự thay đổi về nhiệt độ mùa hè ở Mỹ sẽ dẫn tới thêm hơn 10.000 trường hợp tử vong mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ tử vong cao hơn ở những vùng nóng hơn và các nghiên cứu sinh lý học cho thấy người già và những người mắc các bệnh mạn tính sẽ phải trải qua thời gian khó khăn hơn khi nhiệt độ thay đổi theo hướng nóng lên.

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục