Trở về thời sôi nổi của các thế hệ thanh niên Việt Nam trong kháng chiến và hòa bình

  • 19/03/2021 16:48
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò vừa ra mắt trưng bày “Một thời sôi nổi”. Trưng bày kể câu chuyện về ký ức thanh xuân của bao thế hệ thanh niên Việt Nam, đã dũng cảm xông pha nơi chiến trường ác liệt, rèn luyện bản lĩnh trong các nhà tù thực dân, đế quốc hay dấn thân vượt mọi thử thách trong thời đại mới để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Theo Trưởng Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy, trưng bày là một hành trình cảm xúc mà ở đó mỗi phân cảnh đều được lồng ghép âm thanh sống động, những trải nghiệm thú vị, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là các bác cựu học sinh, sinh viên kháng chiến trường Chu Văn An, trường Nữ Trung học Trưng Vương… Qua trưng bày lần này, Ban tổ chức muốn gửi đi thông điệp: “Hãy sống, cống hiến và noi gương các thế hệ cha ông để viết tiếp bản hùng ca bất diệt của thanh niên Việt Nam, viết nên câu chuyện về một thời sôi nổi của chính mình”.

Trở về thời sôi nổi của các thế hệ thanh niên Việt Nam trong kháng chiến và hòa bình ảnh 1

Hiện vật trưng bày

Tới tham quan trưng bày, người xem sẽ bước vào một cuộc hành trình của cảm xúc, ngược thời gian, trở lại một thời sôi nổi của thanh niên Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thông qua những hình ảnh, biểu tượng đi cùng năm tháng.

Đồng thời hòa mình vào giai điệu của những khúc ca đi cùng năm tháng với giai điệu tràn đầy nhiệt huyết, hoài bão của các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Trưng bày “Một thời sôi nổi” được thể hiện qua 2 nội dung: “Ánh lửa từ trái tim” và “Ước vọng xây đời”.

Trở về thời sôi nổi của các thế hệ thanh niên Việt Nam trong kháng chiến và hòa bình ảnh 2

Theo đó, nội dung thứ nhất, “Ánh lửa từ trái tim” khắc họa những câu chuyện của tuổi trẻ Việt Nam trên chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Với niềm tin tất thắng vào cách mạng, bao lớp thanh niên đã gác lại ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, vượt mọi gian khổ, hy sinh, chung sức, chung lòng giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Họ đã viết nên “Một thời sôi nổi” của thế hệ thanh niên Việt Nam thế kỷ XX, với câu nói bất hủ, đã trở thành phương châm hành động: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng chứ không thể có con đường nào khác”.

Trở về thời sôi nổi của các thế hệ thanh niên Việt Nam trong kháng chiến và hòa bình ảnh 3

Phần nội dung “Ước vọng xây đời” tập trung giới thiệu những hoạt động của tuổi trẻ Việt Nam góp phần nối dài thêm những chiến công, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc. Những thanh niên trẻ thế hệ mới đã biến ngọn lửa nhiệt huyết trong tim mình thành những hành động, việc làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả.

Đó là, Phong trào “Thanh niên lập nghiệp” do Trung ương Đoàn triển khai 28 năm qua (1993 – 2021), với những thanh niên dám nghĩ, dám làm, đã và đang cống hiến trí tuệ của mình để làm giàu cho quê hương, đất nước. Những tấm gương quên mình cứu người; những bạn trẻ xung kích, tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch; những chiến sĩ thầm lặng mà anh dũng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc…

Tin cùng chuyên mục