Trò chơi hay một âm mưu?

  • 16/06/2011 00:47
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà - (Theo MSN)
  • In bài
(ANTĐ) - Vụ án đã gây chấn động đất nước Brazil - 3 người trong một gia đình đã bị buộc lại với nhau, bị đánh thuốc mê rồi bị bắn vào đầu ở cự ly gần giường ngủ.
Kẻ giết người đã khai rằng, đó là một phần trong trò chơi game nhập vai nhân vật, hình phạt cho kẻ thua cuộc là cái chết.

 Trò chơi hay một âm mưu? ảnh 1
 Rodrigues và Mendes

Luật của trò chơi…
Khi bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 13-5-2005, Ronald Ribeiro Rodrigues, 22 tuổi, là công nhân cắt kính và Mayderson Vargas Mendes, một kẻ thất nghiệp 21 tuổi đã thú nhận giết hại Tiago Guedes, một sinh viên vật lý 21 tuổi và cha mẹ Guedes, ông bà Douglas and Heloisa, sống ở Guarapari - thành phố bên bờ biển cách   Rio de Janeiro 400km về phía đông bắc vào ngày 28-4. Hai tên khai rằng, vụ giết người này là một phần trong trò chơi nhập vai nhân vật trong đó có quy định rằng người thua cuộc sẽ phải để cho kẻ chiến thắng giết cả gia đình mình. “Những tên này tỏ ra rất lạnh lùng về những việc chúng đã làm. Chúng biết rõ hành động của mình là sai trái và chúng sẽ phải trả giá. Nhưng tôi tin rằng, ngồi tù cũng là một phần trong trò chơi của chúng” - ông Alexandre Lincoln Capela thanh tra cảnh sát bang Espirito Santo nói.

Vụ án này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân Brazil và dấy lên những tranh cãi về các trò chơi điện tử nhập vai nhân vật. Các nhà lập pháp ở Espirito Santo đã vội vàng đưa ra dự luật cấm loại trò chơi điện tử này, đồng thời các mục sư và linh mục trên khắp cả nước Brazil đã rao giảng các bài lên án hành động dã man này. “Chúng ta phải ngăn chặn tất cả những gì khuyến khích hành vi bạo lực” - nghị sĩ Robson Vaillant phát biểu.

Tuy nhiên, những người lão luyện trong các trò chơi điện tử tỏ ra nghi ngờ về câu chuyện của những kẻ giết người và cho rằng, hành động của họ không phù hợp với logic của các trò chơi điện tử nhập vai - như trò chơi nổi tiếng Dungeons & Dragons mà người chơi nhập vai nhân vật và phát triển câu chuyện theo thế giới tưởng tượng của mình.

…hay âm mưu giết người cướp của?
Sau khi vụ việc được công khai, trên các trang web của các trò chơi điện tử nhập vai đã diễn ra những tranh luận gay gắt về vụ án trên. Nhiều game thủ kỳ cựu thống nhất rằng, đây đơn giản chỉ là một vụ giết người cướp của và những kẻ giết người đã đổ lỗi cho trò chơi để được giảm nhẹ tội. Nếu cho rằng hành động giết người của chúng là một phần của trò chơi, khi ra tòa, bọn chúng sẽ được bào chữa rằng mắc chứng tâm thần. Còn nếu nhận tội cướp của giết người, chúng có thể sẽ bị án tù. Ở Brazil không có án tử hình.

Vụ án này nhắc người ta nhớ lại một vụ tương tự xảy ra hồi năm 2011 khi một cô gái 18 tuổi bị đâm đến chết ở thành phố Ouro Preto. Cảnh sát đã kết luận nạn nhân đã tham gia một trò chơi điện tử liên tục 3 ngày và trò chơi này quy định kẻ thua cuộc sẽ phải chết. Cuối cùng không ai bị buộc tội trong vụ này.

Tuy nhiên, trong vụ giết hại gia đình Tiago Guedes, cảnh sát cho biết trò chơi chỉ kéo dài 5 giờ đồng hồ. Guedes nhập vai một cảnh sát có tên Flavio, Mendes nhập vai một con quỷ và Rodrigues là phù thủy điều hành trò chơi. Cảnh sát không tiết lộ Guedes đã thua cuộc như thế nào, nhưng sau khi Guedes bị thua, cả ba người đã tới ngân hàng rút hết số tiền 1.745 USD trong tài khoản của Guedes. Trước khi rời khỏi nhà Guedes, hai tên Mendes và Rodrigues còn lấy đi một bộ máy vi tính.

Còn một điều đáng ngờ nữa trong vụ án này đó là các trò chơi nhập vai luôn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm và không bao giờ có kẻ thắng người thua cũng như không có chuyện cá cược. Rodrigues và Mendes là những kẻ nghèo túng và đã quen biết nhau đã hơn 10 năm, và bọn chúng chỉ gặp Guedes (con nhà khá giả) một ngày trước khi xảy ra án mạng. Cảnh sát cho biết, Mendes và Rodrigues bị cáo buộc tội giết người và phải đối mặt với bản án 30 năm tù giam nếu bị buộc tội.

Tin cùng chuyên mục