Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh: Kế hoạch gây tranh cãi

  • 17/03/2012 06:23
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-3, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng vệ tinh dân sự Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy tầm xa vào tháng 4 tới để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. 

Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh: Kế hoạch gây tranh cãi ảnh 1
Tuyên bố phóng vệ tinh dân sự được phát trên Đài truyền hình Triều Tiên ngày 16-3

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng tuyên bố trên mang tính khiêu khích cao, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện nghiêm túc nghị quyết cấm nước này phóng tên lửa sử dụng công nghệ đạn đạo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. “Hành động phóng tên lửa như vậy sẽ đe dọa an ninh khu vực”, bà Hillary nói. 

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng cho rằng, kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa an ninh khu vực. Hàn Quốc gọi kế hoạch này là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Theo Chính phủ Nhật Bản, bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên, dù có vệ tinh hay không, mà sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Trong khi đó, Trung Quốc nhấn mạnh duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. “Bảo vệ hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á phù hợp với lợi ích chung của tất cả các bên và cũng là mong đợi của cộng đồng quốc tế. Điều này đòi hỏi tất cả các bên liên quan thực hiện vai trò mang tính xây dựng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói với các phóng viên. Trong khi đó, Triều Tiên cam kết, vụ phóng vệ tinh vào tháng tới sẽ không ảnh hưởng tới các quốc gia láng giềng.

Các chuyên gia cho rằng, đây rõ ràng là một vụ thử tên lửa tầm xa và có thể được xem là hành động nhằm gây sức ép với Washington trong các cuộc đàm phán đổi hạt nhân lấy lương thực. Đáng chú ý, vụ phóng tên lửa tầm xa này dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng thời gian từ ngày 12 đến 16-4, đúng thời điểm Hàn Quốc tổ chức bầu cử Quốc hội, và chỉ khoảng 3 tuần sau Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân toàn cầu tại Seoul.

Trước đó, hồi tháng 4-2009, Triều Tiên đã thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo tương tự. Khi đó, Nhật Bản dọa sẽ bắn hạ bất kỳ mảnh vỡ hay tên lửa nào đe dọa lãnh thổ nước này. Theo    

Washington, Triều Tiên đang đẩy nhanh chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa. Và lần phóng này có thể sẽ được thực hiện tại khu thử nghiệm tên lửa mới được xây dựng, lớn và tiên tiến hơn khu phóng tên lửa trước đó. 

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục