Mỹ và Hàn Quốc khai mạc diễn tập hải quân quy mô lớn

  • 27/02/2015 15:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-2, Mỹ và Hàn Quốc đã khai mạc cuộc tập trận hải quân chung tại các vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong khuôn khổ một cuộc diễn tập quân sự thường niên lớn mang tên “Đại Bàng non” (Foal Eagle).

Theo hải quân Hàn Quốc, hai nước đồng minh "sẽ tiến hành các cuộc diễn tập cơ động chung liên tiếp tại vùng biển phía nam, Hoàng Hải và vùng biển phía đông từ hôm nay đến giữa tháng 3 để tăng khả năng phối hợp tác chiến chung và để củng cố thế trận phòng thủ chung".

Trong giai đoạn tập trận chung kéo dài 4 ngày bắt đầu từ sáng sớm 27-2, tại vùng biển phía đông, hải quân nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận thực binh hỏa lực và các cuộc diễn tập chiến thuật.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của khoảng 10 chiếc tàu chiến của hải quân Hàn Quốc, trong đó có chiếc tàu khu trục 4.400 tấn lớp KDX-II, mang tên Ganggamchan, cùng các máy bay trực thăng Lynx, máy bay tuần tra hàng hải P-3C và các tàu bảo vệ bờ biển.
Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập Foal Eagle 2013

Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập Foal Eagle 2013

Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập Foal Eagle 2013

Trong khi đó, phía Mỹ sẽ triển khai tàu khu trục USS Michael Murphy (DDG-112) và các máy bay trực thăng hàng hải MH-60 Seahawk tham gia.

Đây là cuộc tập trận mở màn cho cuộc Diễn tập thường niên "Đại bàng non", một cuộc diễn tập quy mô lớn dự kiến kéo dài 8 tuần, bắt đầu từ ngày 2-3 đến 24-4, với sự tham gia của 200.000 binh lính Hàn Quốc và 3.700 lính Mỹ.

"Cuộc tập trận cơ động hải quân này đã bắt đầu trước lịch trình chính thức diễn ra Diễn tập “Đại bàng non”, theo kế hoạch triển khai của các tàu chiến Mỹ", một sĩ quan hải quân Hàn Quốc cho biết.

Cũng trong ngày 2-3, quân đội hai nước sẽ khai mạc cuộc tập trận tham mưu thường niên mô phỏng trên máy tính mang tên "Giải pháp then chốt" (Key Resolve) kéo dài hơn 1 tuần, đến hết ngày 13-3.

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc từ trước đến nay vẫn là một nguyên nhân gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Chính quyền Triều Tiên xem đó là một sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược và thường có những tuyên bố và hành động đáp trả, nhưng Washington và Seoul tuyên bố các cuộc diễn tập chỉ có tính chất phòng vệ.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục