Triều Tiên mời chuyên gia quốc tế giám sát việc phá hủy khu thử nghiệm hạt nhân

  • 29/04/2018 15:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ phá hủy khu thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong tháng 5 và cho phép giới truyền thông, cùng chuyên gia nước ngoài theo dõi hoạt động này.

Theo thư kí báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan, việc phá hủy bãi thử nghiệm này được quyết định trong hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in vào hôm 27-4. Phía Triều Tiên cũng đã đồng ý làm việc này trước sự chứng kiến của cộng đồng quốc tế.

“Một vài người cho rằng, chúng tôi phá hủy bãi thử nghiệm khi nó đã bị hư hại nhưng mọi người sẽ thấy nó vẫn còn đang trong tình trạng tốt”, ông Yoon dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un cho hay.

Triều Tiên hứa minh bạch việc phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân

Triều Tiên hứa minh bạch việc phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân

Các chuyên gia và phóng viên quốc tế sẽ được mời đến theo dõi hoạt động này. Ngoài ra, lãnh đạo Kim Jong-un còn khẳng định, Triều Tiên không cần vũ khí hạt nhân, miễn là Mỹ hứa ngừng hết các hành động gây hấn.

Punggye-ri là bãi thử nghiệm hạt nhân duy nhất của Triều Tiên. Nó  bao gồm nhiều đường hầm được đào dưới chân núi Mantap, miền đông bắc nước này. Trước đây, nhiều chuyên gia phán đoán rằng, một phần của bãi thử nghiệm này đã bị hưu hại sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào hồi tháng 9-2017.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jong-un cũng đã hứa đổi múi giờ của Triều Tiên thành giống với múi giờ Hàn Quốc. Hiện nay, thời gian ở Seoul nhanh hơn tại Bình Nhưỡng 30 phút.

Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc đã dẫn đến tuyên bố chung giữa 2 nhà lãnh đạo về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Cả 2 nước cùng đồng ý mở rộng đối thoại đa phương, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, nhằm mục tiêu kí được hiệp định hòa bình.

Tin cùng chuyên mục