Triều Tiên không phản hồi với liên hệ kín của Mỹ

  • 14/03/2021 12:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao Mỹ, Triều Tiên chưa phản hồi với sự liên hệ ngoại giao kín của chính quyền Tổng thống Joe Biden từ tháng 2-2021 đến nay, bao gồm cả những thông điệp qua đại diện tại Liên Hợp Quốc.

Quan chức cấp cao Mỹ không nói cụ thể những nỗ lực ngoại giao mà nước này tiến hành với Triều Tiên nhưng khẳng định đã cố gắng liên lạc với Bình Nhưỡng thông qua một vài kênh từ giữa tháng 2 bao gồm phái đoán tại New York nhưng chưa nhận được hồi âm.

Sự lạnh nhạt của Triều Tiên làm dấy lên quan ngại về cách thức mà Tổng thống Joe Biden sẽ thực hiện nhằm giải quyết các căng thẳng với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này.

Đây là lần đầu tiên một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden hé lộ về việc Mỹ có động thái liên lạc với Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ công du Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần tới, qua đó thảo luận với những người đồng cấp về các mối quan ngại liên quan tới kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên không phản hồi với liên hệ kín của Mỹ ảnh 1

Triều Tiên không phản hồi với liên lạc từ phía Mỹ

Kể từ khi nhậm chức vào hôm 20-1, Tổng thống Joe Bdien tỏ ra rất thận trọng chính sách đối ngoại với Triều Tiên. Cho tới nay, ông vẫn chưa công bố đương lối cụ thể với Bình Nhưỡng mà chỉ thông báo đang xem xét lại những chính sách từ thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Lãnh đạo Mỹ từng lên tiếng cho biết sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu Bình Nhưỡng đồng ý phi hạt nhân hóa trước. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề cập tới khả năng phối hợp với các đồng minh để áp đặt thêm lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục