Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa đến Nhật Bản

  • 13/03/2021 12:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới với hệ quả khôn lường.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sẽ tạo ra bất ổn khu vực. Điều này sẽ kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang với hậu quả khó lường”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay.

Tuyên bố của bà Zakharova nhằm phản hồi với việc truyền thông Nhật Bản đưa tin, Washington và Tokyo đang thảo luận kế hoạch triển khai vũ khí Mỹ đến Nhật Bản. Trước tháng 8-2019, thời điểm cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), những loại vũ khí này hoàn toàn bị cấm.

Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa đến Nhật Bản ảnh 1
Nga sẽ đáp trả nếu cảm thấy bị tên lửa Mỹ đe doạ

Vào năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố sẽ đáp trả bất kì sự triển khai tên lửa nào của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cảnh báo được đưa ra sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tiết lộ, Washington đã lên kế hoạch tăng số tên lửa của nước này ở châu Âu và châu Á.

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ khi đó Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên-xô Mikhail Gorbachev với mục tiêu loại bỏ các loại tên lửa tầm trung trong kho vũ khí của nước nước.

Đến tháng 2-2019, Washington bắt đầu quá trình rút khỏi INF sau khi cáo buộc Moscow không tuân thủ cam kết và chính thức hủy bỏ thỏa thuận này vào 2-8-2019.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục