Triều Tiên kêu gọi cả thế giới ngừng trừng phạt

  • 13/05/2017 19:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên vừa gửi thư đến gần 200 nước trên thế giới nhằm kêu gọi ngừng tăng cường sử dụng trừng phạt kinh tế như một biện pháp buộc nước này phải dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong một bức thư gửi tới 192 thành viên của Liên Hợp Quốc và 2 quốc gia quan sát viên mới đây, Triều Tiên đã kêu gọi thế giới "cân nhắc lại mọi hành động cho đến khi tính hợp pháp của các biện pháp trừng phạt được làm rõ".

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ đang ép buộc nhiều quốc gia cô lập Triều Tiên bằng việc đe dọa sẽ trừng phạt những nước nào không làm theo.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bắt đầu sử dụng trừng phạt đối với Triều Tiên từ năm 2006 và liên tiếp tăng cường các biện pháp cấm vận trong 5 lần thử nghiệm hạt nhân của nước này. Bình Nhưỡng gần đây đang đe dọa thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Bình Nhưỡng kêu gọi thế giới ngừng trừng phạt kinh tế Triều Tiên

Bình Nhưỡng kêu gọi thế giới ngừng trừng phạt kinh tế Triều Tiên

 Triều Tiên từng nhiều lần kêu gọi các diễn đàn về luật pháp quốc tế được thành lập bởi Liên Hợp Quốc làm rõ cơ sở pháp lí của các lệnh trừng phạt chống lại nước này.

Trước những căng thẳng với Bình Nhưỡng đang tăng cao trong thời gian qua, Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một vài cuộc họp với các quốc gia khu vực nhằm tính đến những biện pháp ứng phó mới với quốc gia này.

Vào hồi tháng 4-2017, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động trước khi Triều Tiên có bất kì động thái nào mới.

Vào hôm 11-5-2017, Triều Tiên cũng gửi một công hàm đến hạ viện Mỹ, với nội dung cảnh báo rằng, tăng cường trừng phạt kinh tế sẽ chỉ khiến Bình Nhưỡng ngày có tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân. 

Tin cùng chuyên mục