Triệt phá ổ nhóm chuyên đột nhập từ mái nhà, tầng tum trộm cắp

  • 03/08/2018 13:51
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Bằng cách đột nhập từ mái nhà, tầng tum, Bách và Cường gây ra nhiều vụ trộm cắp...
Đối tượng Bách và Cường

Đối tượng Bách và Cường

Thời gian gần đây, nhiều vụ trộm được các đối tượng thực hiện đột nhập từ mài nhà và tầng tum xảy ra tại TP Hải Phòng gây hoang mang dư luận. Trước tình hình trên, Ban giám đốc CATP Hải Phòng đã trực tiếp chỉ đạo Phòng CSHS - CATP lên kế hoạch phòng ngừa, đồng thời truy bắt các đối tượng gây án...

Trước đó, Phòng CSHS - CATP Hải Phòng đã tiếp nhận trình báo của một số người dân về vụ việc xảy ra vào đêm 26-6, tại thôn 5, xã Thuỷ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Vào thời điểm trên, nhà chị Nguyễn Thị T và nhà ông Nguyễn Văn H, bị kẻ trộm đột nhập lấy 1 xe máy Air Blade, 1 laptop, 3 điện thoại iPhone 6 Plus. Tiếp đến đêm 3-7, nhà chị Dương Thị N (ở tổ 27, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cũng bị kẻ gian đột nhập vào lấy đi chiếc xe máy Honda SH cùng 20 triệu đồng và một số tài sản có giá trị khác.

Đáng chú ý, hầu hết các vụ trộm được các đối tượng gây án đột nhập từ tầng tum, mái nhà. Nhận định với những thủ đoạn tương tự và thời gian gây án có nhiều điểm trùng khớp nên lực lượng tham gia phá án đã tập trung dựng lên chân dung đối tượng và xác định, rất có thể các vụ trộm cắp này do một ổ nhóm gây ra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Đội 4, Phòng CSHS - CATP Hải Phòng đã dựng được chân dung Vũ Mạnh Bách (SN 1983, trú tại thôn Nam Bình, xã An Hưng) và Đinh Văn Cường (SN 1979, trú tại thôn Lê Lác 2, xã An Hồng) cùng huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Theo tài liệu của cơ quan công an, Vũ Mạnh Bách từng “sở hữu” 2 tiền án về các tội trộm cắp và tàng trữ trái phép chất ma tuý còn Đinh Văn Cường cũng từng “sở hữu” 4 tiền án về tội trộm cắp và tàng trữ ma tuý trái phép.

Quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, củng cố hồ sơ vụ việc, ngày 2-8, cơ quan CSĐT - CATP Hải Phòng đã thực hiện lệnh bắt, tạm giữ hình sự đối với Đinh Văn Cường và Vũ Mạnh Bách để phục vụ công tác điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Theo Trung tá Trần Đình Phúc - Đội trưởng Đội 4, Phòng CSHS - CATP Hải Phòng, thủ đoạn của loại tội phạm này là thường chọn những gia đình nhà cao tầng, có các cửa sổ và tum.

Vào giai đoạn thời tiết nắng nóng, các hộ dân thường mở cửa sổ hoặc tum. Lợi dụng sơ hở này, vào đêm khuya các đối tượng trèo, đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản. 

Sau khi vào được nhà, chúng lục tìm chìa khoá, sau đó mở  cửa chính, lấy tài sản rồi tẩu thoát. Qua điều tra cho thấy, các đối tượng này rất nguy hiểm và manh động, chúng thường thủ sẵn các loại hung khí, sẵn sàng chống lại khi bị chủ nhà phát hiện.

Tại cơ quan công an, Bách và Cường đã khai nhận trước khi bị bắt bọn chúng đã gây ra 3 vụ trộm cắp nêu trên và đều cùng thủ đoạn đột nhập vào nhà nạn nhân qua đường cửa sổ trên tầng mái và tum hoặc đường thoát khí. Qúa trình điều tra, cơ quan công an đã thu hồi được 2 chiếc xe máy là tang vật vụ trộm cắp. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng. 

Cơ quan CSĐT - CATP Hải Phòng thông báo,  ai là nạn nhân bị trộm cắp tài sản với thủ đoạn tương tự nêu trên, đề nghị đến cơ quan CSĐT - CATP Hải Phòng trình báo. Địa chỉ: Số 4 Lê Đại Hành, quận Hồng Bàng hoặc liên lạc với số điện thoại: 0.913.245.264 (Trung tá Trần Đình Phúc - Đội trưởng Đội 4) để được giải quyết.

Tin cùng chuyên mục