Trào lưu sử dụng thuốc lắc quay trở lại Châu Âu

  • 12/06/2016 08:54
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTĐ - Thông tin đăng tải trên Tờ Daily Mail (Anh) cho biết, ma túy tổng hợp MDMA hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như thuốc lắc, thuốc điên, Ecstasy... đang bùng phát trở lại trên khắp Châu Âu (EU).
Trào lưu sử dụng thuốc lắc quay trở lại Châu Âu

Những chiêu tiếp thị mới

Trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay, những trùm ma túy đã triệt để khai thác các kênh bán hàng qua mạng như qua các trang web, quảng cáo online, sử dụng “kỹ thuật tiếp thị mới tinh vi”...

Bên cạnh đó, để thu hút khách hàng, nhất là đối tượng trẻ tuổi, những nhà sản xuất ma túy đã tung ra thị trường những “phiên bản đặc biệt” của thuốc lắc với hình dạng, màu sắc rất bắt mắt. “Trên thị trường đã xuất hiện viên thuốc có thể phát sáng trong bóng tối và “phiên bản thuốc đặc biệt” được sản xuất riêng trong các sự kiện cụ thể, chẳng hạn như lễ hội. Doanh số từ việc buôn bán ma túy trực tuyến tăng mạnh là một thách thức mới với các cơ quan phòng chống ma túy trên khắp lãnh thổ EU”, Paul Griffiths, một chuyên gia nghiên cứu ma túy EU nhận định. 

Các quan chức của cơ quan phòng chống ma túy châu Âu cho biết, xu hướng sử dụng thuốc lắc trong thập niên 90 của thế kỷ trước đã quay trở lại. “MDMA - chất kích thích phổ biến được nhiều người trẻ lựa chọn đã quay trở lại với diện mạo và sức mạnh mới. Từ dạng viên, dạng bột, MDMA đã có nhiều biến thể mới và Molly là một ví dụ. Chúng tôi thực sự lo ngại về sự gia tăng của những loại thuốc ecstasy mới”, Paul Griffiths nói. Theo Paul Griffiths, vấn đề đáng lo ngại nhất là những người sử dụng thuốc lắc rất “ngây thơ” về rủi ro khi dùng thuốc. Họ có thể tử vong vì thân nhiệt cơ thể tăng nhanh hay và mất nước khi dùng thuốc.

Trào lưu sử dụng thuốc lắc quay trở lại Châu Âu

Trung tâm sản xuất thuốc lắc ở Hà Lan?

MDMA được biết đến là loại ma túy cực mạnh, có khả năng gây nghiện gấp 5 lần so với thuốc phiện và heroin, đồng thời việc giám định rất khó khăn. Thuốc lắc trở nên phổ biến ở các quốc gia châu Âu vào những năm 1990 của thế kỷ trước nhưng đến đầu những năm 2000 thì chững lại, doanh thu giảm mạnh vì chất lượng thuốc kém, xuất hiện nhiều hàng giả. Ước tính, doanh thu từ thuốc lắc trên toàn EU hiện nay vào khoảng gần 700 triệu euro. 

Các nhà chức trách tin rằng, Hà Lan là nơi sản xuất thuốc lắc cung cấp ra thị trường lớn nhất ở EU. Việc sản xuất thuốc lắc được coi là lĩnh vực siêu lợi nhuận. Một số nguồn tài liệu cho hay, chỉ cần 1.000 USD để mua hóa chất là có thể sản xuất được 1kg ma túy tổng hợp, bán ra thị trường với giá 20.000 USD.

Mặc dù là lĩnh vực siêu lợi nhuận nhưng doanh thu từ thuốc lắc trên lãnh thổ EU vẫn còn kém xa so với doanh thu từ cần sa. Ước tính, doanh thu từ việc buôn bán cần sa vào khoảng 9,3 tỷ euro/năm. Heroin là loại ma túy có doanh thu cao thứ hai ở EU với 6,8 tỷ euro/năm. Tiếp sau đó là cocaine với doanh 5,7 tỷ euro/năm. Theo thống kê, 3/4 tội phạm ma túy ở EU liên quan đến buôn bán cần sa.  

Một cuộc khảo sát, phân tích nước thải từ 60 thành phố ở EU do một số nhà khoa học phối hợp với cơ quan giám sát ma túy EU thực hiện cho kết quả, London (Anh) là thành phố có nồng độ ma túy trong nước thải cao nhất. Đây là năm thứ hai liên tiếp London đứng đầu EU trong bảng phân tích này.

Tiếp sau là Amsterdam (Hà Lan). Kết quả phân tích cũng cho thấy, người dân London đang đi đầu trào lưu sử dụng thuốc lắc ở EU hiện nay. “Ma túy được sử dụng nhiều nhất trong các quán bar. Số người tử vong vì sử dụng ma túy ở Anh chiếm khoảng 1/3 tổng số vụ tử vong ở EU”, một chuyên gia tham gia cuộc khảo sát cho biết.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục