Tranh giành lối đi, gọi bạn đến giết người

  • 20/02/2013 07:09
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Đường liên xã nhỏ hẹp, trong khi đó kẻ lái ô tô, người điều khiển xe máy chẳng chịu nhường nhau. Cự cãi nổ ra và rồi án mạng cũng xảy đến tức thì.

Áp Tết Quý Tỵ, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Hồng Nam (SN 1975, trú ở xã Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội) về tội “Giết người” với tính chất côn đồ. Liên quan đến vụ án, Vũ Tiến Vinh (SN 1981, cùng trú tại xã Lại Yên, Hoài Đức) cũng bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Thêm một lần nữa, vụ án là lời cảnh tỉnh cho những ai không biết kiềm chế và có thói quen xử sự thiếu văn hóa, côn đồ trong quá trình tham gia giao thông.

Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội thể hiện, chiều 16-12-2011, Vũ Tiến Vinh điều khiển xe ô tô Vios BKS: 29X-2730 trên đường liên xã, theo hướng từ xã An Khánh đến Lại Yên. Cùng thời điểm này, ông Mai Xuân Viêng (SN 1956, trú ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng lái xe máy đi ngược chiều đường. Đến khu vực Khu công nghiệp Lại Yên, xe ô tô của Vinh và xe máy của ông Viêng gặp nhau. Do đường giao thông nông thôn nhỏ hẹp, xấu, không ai chịu nhường ai nên giữa Vinh và ông Viêng xảy ra cự cãi. Sau ít phút “đôi co”, ông Viêng liền dựng xe máy chắn trước đầu xe ô tô của người đi ngược chiều, đồng thời thách thức đối phương: “Mày có giỏi thì hất xe của tao xuống ruộng đi”. Dứt lời, ông này thủng thẳng đi bộ về phía trước, bỏ mặc xe máy ở giữa đường. Thấy thái độ của ông Viêng như vậy, Vinh liền rút điện thoại ra gọi cho một số đối tượng, trong đó có Nguyễn Hồng Nam đến để uy hiếp đối phương. Nhận được điện thoại của bạn, đối tượng này lập tức giắt theo con dao và nhờ người chở đến hiện trường. 

Vừa đến nơi, Nam hùng hổ xông tới đâm chém ông Viêng túi bụi. Tuy nhiên, do có chút võ nghệ nên ông này đã kịp thời né tránh được. Đối tượng côn đồ cũng lập tức được Vinh và một số đối tượng đến “giải cứu” khống chế, tước dao. Khi thấy Nguyễn Hồng Nam bị những người đi cùng ôm ghì, ông Viêng liền tiến tới chỗ Vinh để tiếp tục “đôi co”. Đúng lúc đó, tên côn đồ đã thoát ra và nhảy lên đạp mạnh vào ngực người đối diện, khiến ông Viêng ngã đập đầu xuống đất, bất tỉnh nhân sự. Mặc dù, sau đó nạn nhân có biểu hiện nguy kịch đến tính mạng, nhưng Nam vẫn cố giẫm đạp thêm vài phát nữa lên bụng ông Viêng. Hành hung xong, tên côn đồ ung dung đi về nhà. Về phần nạn nhân, tuy được Vũ Tiến Vinh cùng một số người đưa vào bệnh viện cấp cứu, song đã không qua khỏi. Giải phẫu tử thi cho thấy, ông Mai Xuân Viêng bị sốc mất máu do vỡ gan, chấn thương sọ não và đó cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Hồng Nam đều thành khẩn khai nhận lại hành vi côn đồ của đối tượng như diễn biến nêu trên. Đối với Vũ Tiến Vinh thì hoàn toàn thừa nhận mâu thuẫn, xô xát với nạn nhân và là người đã gọi điện cho Nam đến đường liên xã xã Lại Yên để giải quyết vụ va chạm giao thông giữa đối tượng với bị hại. Cơ quan công an cũng đã làm rõ tại thời điểm xô xát, rồi dẫn tới cái chết của ông Viêng còn có 2 đối tượng khác cùng tham gia bằng việc dùng dao dọa nạt và cổ vũ về mặt tinh thần cho Nguyễn Hồng Nam. Tuy nhiên sau khi 2 đối tượng này bị khởi tố về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, VKSND TP Hà Nội đã quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. 

Sau 1 ngày xét xử, nhận thấy cáo trạng truy tố các bị cáo của VKS là có căn cứ, đúng người, đúng tội; các hành vi nêu trên không chỉ tước đoạt mạng sống của người khác mà còn gây mất trật tự trị an, gây bất bình dư luận nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Hồng Nam tù chung thân về tội “Giết người”. Với tội “Gây rối trật tự công cộng”, Vũ Tiến Vinh cũng phải nhận 15 tháng tù giam.

Tin cùng chuyên mục