Tranh cãi chuyện Ánh Viên rời Mỹ về nước thâu tóm huy chương giải quốc gia

  • 18/11/2018 08:20
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-11 tới, VĐV giành 8 HCV môn bơi SEA Games 2017 - Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ từ Mỹ trở về nước khoác áo đoàn Quân đội thi đấu 17 nội dung tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018.

Theo thông tin từ ban tổ chức, Đại hội thể thao toàn quốc 2018 sẽ khai mạc vào tối 25-11 tới tại Hà Nội và kéo dài tới hết ngày 10-12. Trong thời gian này, hơn 7.000 VĐV đến từ 63 tỉnh, thành, ngành sẽ cùng nhau tranh tài tại 36 môn thể thao, với 743 nội dung.

Một vấn đề quan tâm là sự xuất hiện của các tuyển thủ quốc gia trọng điểm, điển hình như trường hợp kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên (đoàn Quân đội). 

Ánh Viên sẽ tạm ngưng tập huấn ở Mỹ để về nước khoác áo đơn vị chủ quản thi đấu 17 nội dung tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018

Ánh Viên sẽ tạm ngưng tập huấn ở Mỹ để về nước khoác áo đơn vị chủ quản thi đấu 17 nội dung tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018

Thời gian qua, việc Ánh Viên cùng nhiều VĐV đạt đẳng cấp quốc tế nhưng vẫn đều đặn tham dự, vắt sức ở một loạt nội dung để thâu tóm huy chương tại Đại hội thể thao toàn quốc theo yêu cầu của địa phương chủ quản từng bị phản ứng. Bởi nhiều ý kiến cho rằng việc này gây hệ lụy tiêu cực cho sự phát triển phong trào chung, đồng thời cũng ảnh hưởng tới chính VĐV do phải vắt kiệt sức để "gặt" thành tích và ít nhiều ảnh hưởng tới kế hoạch chuẩn bị cho các giải quốc tế của đội tuyển quốc gia.

Ở góc độ nhà quản lý, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng tiểu ban chuyên môn - kỹ thuật Đại hội thể thao toàn quốc 2018 Trần Đức Phấn thừa nhận điều này "chưa ổn thật".

"Đúng là một VĐV quanh năm tập trung đội tuyển quốc gia mà đấu với một VĐV địa phương thì chênh lệch. Ánh Viên chưa xuống nước người ta đã đoán chắc cô ấy sẽ giành huy chương vàng và thực tế đúng như vậy. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu, tính toán phân cấp VĐV như thế nào đó để VĐV địa phương có động lực phấn đấu, có thành tích. Tuy nhiên cái này đang còn tính toán, vì vậy tại đại hội lần này chưa khắc phục được", ông Phấn nói.

Việc Ánh Viên thâu tóm huy chương giải quốc nội tạo ra nhiều tranh cãi thời gian qua

Việc Ánh Viên thâu tóm huy chương giải quốc nội tạo ra nhiều tranh cãi thời gian qua

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, việc thi đấu căn cứ theo luật, điều lệ giải nhưng hiện tại, chưa có quy định nào giới hạn số nội dung đăng ký thi của một VĐV.

"Cũng cần song hành lợi ích đội tuyển quốc gia với lợi ích địa phương. VĐV đa phần do địa phương đầu tư, đào tạo, tạo tiền đề phát triển sự nghiệp và nhiều người sau đó được giữ lại làm quản lý khi giải nghệ nên cũng cần có cái nhìn cảm thông trong việc "khai thác" VĐV để lấy thành tích. Đại hội thể thao toàn quốc cũng 4 năm mới có một lần. Song trên hết, theo tôi cần làm sao để những VĐV chưa phải là tuyển thủ quốc gia có cơ hội phát triển", ông Phấn chia sẻ.

Ở các giải quốc nội vài năm trở lại đây, Ánh Viên luôn đăng ký trên 10 nội dung và thông thường góp 15-18 HCV/ giải cho đơn vị chủ quản. Tại đại hội năm nay, nhà đương kim vô địch SEA Games này đăng ký tới 17 nội dung và được dự báo sẽ đoạt ít nhất 15 HCV.

Một cái tên đáng chú ý khác cũng của đơn vị Quân đội là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - HCV Olympic 2016, từng tuyên bố thôi không dự các giải quốc nội để nhường đất diễn cho đàn em và dành thời gian tập trung vào các giải quốc tế. Tuy nhiên theo tìm hiểu, Xuân Vinh cũng được đơn vị chủ quản đăng ký thi 2 nội dung sở trường: 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn tại đại hội này.

Tin cùng chuyên mục