Trang bị tồi tàn, phi đội Tornado của Đức không đủ sức phục vụ NATO

  • 02/04/2018 08:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Đức vừa trích dẫn một báo cáo mật của bộ quốc phòng nước này cho biết, phi đội máy bay Panavia Tornado của không quân Đức không đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ của NATO.

Bản báo cáo đánh giá được tạp chí Spiegel đăng tải đầu tiên, trong đó chỉ rõ máy bay Tornado có nhiều điểm yếu kém về trang thiết bị khiến nó không đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ của NATO.

Phi đội này giờ cần những gói hiện đại hóa tốn kém hàng trăm triệu USD nếu muốn duy trì hoạt động đến năm 2035. Một trong những điểm hạn chế nằm ở hệ thống tác chiến điện tử cũ kĩ, hệ thống liên lạc lạc hậu và thiếu đi hệ thống phân biệt địch ta theo tiêu chuẩn NATO.

Đức có 97 chiếc Tornado nhưng chỉ 10 chiếc đủ tiêu chuẩn hoạt động

Đức có 97 chiếc Tornado nhưng chỉ 10 chiếc đủ tiêu chuẩn hoạt động

Trong tổng cộng 97 máy bay Tornado đang được biên chế trong quân đội  Đức, song chỉ có 10 chiếc đạt yêu cầu đặt ra và đang nằm trong lực lượng phản ứng nhanh của NATO.  

Vấn đề này của các máy bay Tornado từng được ghi nhận từ lâu, thậm chí Đức từng phải tạm ngừng sử dụng toàn bộ phi đội bay này khi triển khai nó tham gia chiến dịch quân sự tại Syria vào năm 2016 vì những vấn đề với buồng lái.

Không quân Đức có kế hoạch loại khỏi biên chế các máy bay Tornado từ năm 2025 và thay thế bằng tiêm kích Eurofighter Typhoon, hoặc máy bay F-18, F-35 do Mỹ sản xuất. Một trong những yêu cầu đề ra với chiếc máy bay thay thế là nó phải có khả năng ném bom được bom hạt nhân B-61.

Tin cùng chuyên mục