Trận không chiến ác liệt chưa từng có: 8 chiến đấu cơ Ấn Độ đấu với 24 máy bay Pakistan

  • 01/03/2019 16:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đài truyền hình Ấn Độ NDTV ngày 28-2 đưa tin: 8 máy bay chiến đấu của không quân Ấn Độ đã đấu với 24 máy bay chiến đấu Pakistan trong một trận không chiến chưa từng có ở khu vực Kashmir đang tranh chấp, hiện do Ấn Độ kiểm soát.
Một chiến đấu cơ của Ấn Độ tham gia trận không chiến giữa

Một chiến đấu cơ của Ấn Độ tham gia trận không chiến giữa

 quân đội New Delhi và Islamabad, ngày 27-2-2019

Theo TV Channel, nhóm tấn công của Không quân Pakistan bao gồm 24 máy bay, trong đó có 8 chiếc F-16, 4 máy bay Mirage-3 và 4 máy bay chiến đấu JF-17 "Thunder". Các máy bay còn lại là những chiến đấu cơ hộ tống để bảo vệ đội hình tấn công của Pakistan.

"Đội hình tấn công lớn của Pakistan được phát hiện vào lúc 9 giờ 45 sáng (giờ địa phương), khi chúng đến trong phạm vi 10 km từ Đường kiểm soát. Trong khi đó, các máy bay Pakistan đã bị chặn bởi 8 máy bay chiến đấu của không quân Ấn Độ, bao gồm 4 máy bay Sukhoi Su-30MKI, 2 máy bay Mirage 2000 nâng cấp và 2 máy bay MiG 21", TV Channel đưa tin.

Cũng theo nguồn tin, các máy bay của không quân Ấn Độ đã ngăn không cho máy bay chiến đấu Pakistan thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu mặt đất trên lãnh thổ khu vực Kashmir đang tranh chấp, hiện do Ấn Độ kiểm soát.

Đây là trận không chiến lớn đầu tiên giữa các máy bay chiến đấu Ấn Độ và Pakistan kể từ sau Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971 lần thứ ba.

Hoạt động quân sự trên giữa diễn ra giữa lúc Ấn Độ chờ phi công Abhinandan Varthaman, bị Pakisstan băt giữ, được thả tự do.

Trước đó, viên phi công này đang theo đuổi một máy bay F-16 của Pakistan, và sau đó đã bắn hạ nó bằng một tên lửa không đối không R-73.

"Cả hai phi công đã được nhìn thấy nhảy dù xuống phía bên Pakistan của Đường kiểm soát. Đúng lúc đó, một AMRAAM (tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến) của Pakisstan đã tấn công máy bay của Ấn Độ do phi công Varthaman điều khiển. Phi công này buộc nhảy dù và đáp xuống Đường kiểm soát phía bên Pakistan và bị Islamabad bắt giữ", TV Chanel thuật lại.

Căng thẳng leo thang giữa New Delhi và Islamabad bắt đầu tăng cao vào ngày 14-2, sau khi xảy ra một vụ đánh bom tự sát ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến 42 binh lính bán quân sự Ấn Độ thiệt mạng và nhiều lính khác bị thương.

Vụ tấn công đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía Ấn Độ khi nước này quyết định đáp trả bằng việc đánh bom một trại huấn luyện quân sự được cho là của những kẻ khủng bố cố thủ bên trong lãnh thổ Pakistan.

Hôm 27-2, không quân Pakistan đã trả đũa bằng một cuộc không kích vào các cơ sở quân sự Ấn Độ. Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố họ đã bắn hạ máy bay của nhau trong trận không chiến nêu trên.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục