Ấn Độ tung bằng chứng cho việc bắn hạ F-16 Pakistan

  • 01/03/2019 11:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã đưa ra một bức ảnh về mảnh vỡ của một quả tên lửa không đối không để làm bằng chứng cho thấy họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan hôm 27-2.
Mảnh vỡ được cho là của tên lửa AIM-120C-5 mà Pakistan trang bị cho tiêm kích F-16

Mảnh vỡ được cho là của tên lửa AIM-120C-5 mà Pakistan trang bị cho tiêm kích F-16

Ngày 28-2, Ấn Độ đã đưa ra bằng chứng là mảnh vỡ của một quả tên lửa không đối không tấn công ngoài tầm nhìn do Mỹ sản xuất mà New Delhi cho rằng, nó đã được phóng đi bởi một máy bay chiến đấu của Pakistan trong cuộc đối đầu trên không hôm 27-2 trước đó ở khu vực giới tuyến kiểm soát (LoC), thuộc khu vực tranh chấp Kashmir phân chia ranh giới giữa hai nước.

Loại vũ khí được xác định ở đây là tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-5 (AMRAAM), có tầm bắn hơn 105 km mà không quân Pakistan (PAF) dùng để trang bị cho máy bay chiến đấu F-16 của nước này.

Theo tờ The Economist Times, F-16 của PAF đã phóng tên lửa AIM-120C trong cuộc giao chiến trên không với tiêm kích Bison MiG-21 của không quân Ấn Độ (IAF). Tuy nhiên, tên lửa đã bắn trượt mục tiêu.

Còn nguồn tin quân sự Pakistan cho rằng, tên lửa không đối không AIM-120C do Bộ Quốc phòng Ấn Độ đưa ra không thực sự thuộc về không quân Pakistan.

Nguồn tin cho biết, tên lửa trong bức ảnh có số sê-ri thuộc về tên lửa Đài Loan, mặc dù thực tế Pakistan không có bất kỳ mối quan hệ ngoại giao hay quân sự nào với nước này.

"Chúng tôi không rõ làm thế nào họ có thể đăng một bức ảnh của một tên lửa như 'bằng chứng' về việc bắn hạ một máy bay chiến đấu F-16”, nguồn tin quân sự Pakistan nói với Al-Masdar News.

PAF khẳng định, họ đã bắn hạ hai máy bay chiến đấu MiG-21 của Ấn Độ vào hôm 27-2, giết chết một phi công và bắt giữ một phi công khác ở khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Pakistan cũng đã bác bỏ tuyên bố của quân đội Ấn Độ về việc bắn hạ một máy bay F-16, thêm rằng, PAF đã sử dụng máy bay chiến đấu JF-17 đế tấn công các máy bay Ấn Độ. Họ đã bắn tên lửa không đối không SD10 do Trung Quốc sản xuất vào các máy bay MiG-21.

Căn thẳng leo thang giữa hai quốc gia vũ trang hạt nhân bắt đầu vào ngày 14-2, sau khi xảy ra một vụ đánh bom tự sát ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến 42 binh lính bán quân sự Ấn Độ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Vụ tấn công đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía Ấn Độ khi nước này quyết định đáp trả bằng việc đánh bom một Trại huấn luyện quân sự được cho là của những kẻ khủng bố cố thủ bên trong lãnh thổ Pakistan.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục