Tình hình chiến sự giữa Không quân Ấn Độ - Pakistan trong ngày 28/2 đã có dấu hiệu tạm lắng khi không thấy thêm hành động leo thang nào, nhưng đây được xem chỉ là "khoảng lặng trước bão".
Đúng như nhận định, sáng ngày 1/3, Thiếu tướng Surinder Singh Mahal của Ấn Độ cho biết, các chiến đấu cơ Pakistan liên tiếp ném bom vào các vị trí đồn trú của họ tuy nhiên không gây ra tổn thất nào đáng kể.
Để sẵn sàng với tình hình căng thẳng đang leo thang từng giờ, toàn bộ các lực lượng vũ trang Ấn Độ từ không quân, hải quân cho tới lục quân đều được cảnh báo đỏ, nhận lệnh chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu cao nhất.
Trong đó lực lượng bị báo động ở mức đặc biệt là Không quân Ấn Độ (IAF), khi kết quả những trận không chiến giữa tiêm kích hai nước đang có tỷ số nghiêng về phía Pakistan.
Để tránh lặp lại thất bại trước máy bay chiến đấu Pakistan, Không quân Ấn Độ đã quyết định điều động số lượng lớn tiêm kích hạng nặng mạnh nhất có trong biên chế của mình đó chính là Su-30MKI ra tiền tuyến.
Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, IAF đang điều phái thêm nhiều tiêm kích Su-30MKI đến căn cứ không quân Srinagar AFS từ căn cứ chính của Trung đoàn không quân số 31 đóng ở Hamwara AFS, bang Punjab.
Bên cạnh đó, hai căn cứ không quân Srinagar và Adampur sát đường phân giới LoC đang rất sôi động khi xuất hiện máy bay tiếp dầu IL-78MKI từ căn cứ không quân Agra AFS tới bổ sung.
Ngoài ra các tiêm kích hạng nhẹ MiG-29UPG và Mirage 2000 ở tuyến sau dự kiến cũng sẽ được tăng cường trong thời gian sớm nhất để tạo ra một cụm không quân cực mạnh.
Không quân Ấn Độ có lẽ đang muốn gửi thông điệp tới Pakistan rằng họ sẵn sàng tấn công vào sâu trong lãnh thổ nước láng giềng nếu căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang.
Các máy bay tiếp dầu Il-78MKI sẽ giúp cho các loại tiêm kích của Không quân Ấn Độ mở rộng đáng kể tầm hoạt động, có thể vươn tới các vị trí nằm sâu trong nội địa Pakistan.
Thông qua các chiến đấu cơ hiện đại như Su-30MKI, Mirage 2000 và MiG-29UPG, sức mạnh của các biên đội tiêm kích Ấn Độ đã vượt xa Pakistan chủ yếu sử dụng F-16 thế hệ cũ và JF-17 Thunder Mk 2.
Không chỉ điều động máy bay chiến đấu, có nguồn tin còn cho biết Quân đội Ấn Độ đang chuẩn bị tăng cường tên lửa phòng không tầm trung Akash tới sát đường phân giới LoC.
Tình hình thực địa ngay lúc này rõ ràng chẳng khác gì một "thùng thuốc súng" có thể bùng phát từ xung đột cục bộ thành chiến tranh toàn diện, thậm chí chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào.
Bởi vậy cộng đồng quốc tế cần nhanh chóng phát huy vai trò nhằm sớm hạ nhiệt những "cái đầu nóng" để tránh một cuộc chiến tranh trên quy mô lớn với mức độ cực kỳ khốc liệt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiêm kích Pakistan bất ngờ tấn công dữ dội, Ấn Độ dồn Su-30MKI về sát biên giới

  • 01/03/2019 13:20
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Tưởng như căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã có dấu hiệu tạm lắng thì bất ngờ lại xảy ra liên tiếp những diễn biến mới nguy hiểm gấp bội.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC