Trà sữa, lợi hay hại?

  • 21/01/2018 07:27
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trà sữa đang trở thành thức uống rất phổ biến của giới trẻ, nhưng thực tế đồ uống này có lợi cho sức khỏe hay không khi gần đây đã xảy ra trường hợp ngộ độc phải nhập viện do uống trà sữa.
Việc uống trà sữa thường xuyên có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe

Việc uống trà sữa thường xuyên có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe

Gây thiếu sắt

Theo các nhà khoa học, để cơ thể hấp thụ tốt chất sắt thì cần phải có môi trường axit nhưng trà sữa lại cản trở quá trình này. Chất kiềm trong trà sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày. Vì thế nếu uống trà sữa vào mỗi bữa ăn, quá trình hấp thụ sắt sẽ bị cản trở. Ngoài ra, trà sữa chứa nhiều đường sữa, việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sữa có thể khiến bạn tăng cân, béo phì, thừa canxi có thể dẫn đến sỏi thận… về lâu dài. 

Gây béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng

Trà sữa thực ra không chứa sữa và cũng không có trà. Thành phần của nó đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành. “Sữa” ở trong trà sữa trân châu cũng thiếu canxi, các loại        vitamin B và vitamin A, D; hàm lượng protein cũng rất thấp. Những chất dinh dưỡng có ở trong sữa thì trà sữa đều không có mà ngược lại trà sữa chứa lượng đường, chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa lớn, những thành phần này đều rất không tốt cho sức khỏe. 

Gây tổn thương gan, thận

Nhiều cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ bột màu, các chất tổng hợp hóa học. Nếu thêm các chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống quá nhiều sẽ là gánh nặng cho gan, thận. Nếu dùng thường xuyên, thời gian tích tụ lâu dài, sẽ gây thương tổn nặng cho chức năng của gan, thận.

Tăng nguy cơ vô sinh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của các loại trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo chuyển hóa sẽ làm giảm hormone ở nam giới, làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.  

Trà +sữa: không tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự kết hợp trà và sữa là phản khoa học. Sữa sẽ làm triệt tiêu các công dụng của trà. Các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim mạch. Trà kết hợp với sữa cũng sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể kịp hấp thu. 

Nguyên liệu không rõ nguồn gốc

Hiện nay, đa phần các cửa hàng bán trà sữa sử dụng các nguyên liệu để pha trà sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài ra, những túi bột sữa, bột trà thường không ghi nhãn mác, hạn sử dụng hay thông tin về nhà sản xuất... điều này ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi uống nhiều loại trà sữa không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài, hóa chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể gây bệnh.

Nguy cơ từ hạt trân châu 

Trân châu là thành phần không thể thiếu trong trà sữa. Thành phần chủ yếu của hạt trân châu đen chủ yếu là tinh bột lọc, đường cô đặc và các hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, nhưng hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As) có thể gây hại cho sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục