"Trả giá cho tham vọng" có nhiều điểm mới

  • 14/05/2016 12:48
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTĐ - Sau 10 năm, “Trả giá cho tham vọng” - vở cải lương “đinh” của Nhà hát Cải lương Hà Nội trong nhiều năm đã được làm mới. Dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn Trần Quang Hùng, bản dựng cách đây 10 năm đã được thổi một luồng sinh khí mới.

Vở diễn là câu chuyện về lợi danh làm mờ mắt khiến nhân vật Sơn sắp đặt, hiến tặng người yêu của mình để thăng tiến quan trường. Dù đã cố gắng thoát khỏi cạm bẫy nhưng không được, Thu Phương (người yêu Sơn) uất hận, trả thù những người đã gây ê chề cho mình. Giám đốc Trung, người lỡ rơi vào âm mưu này cũng từ đây lâm vào cuộc sống luẩn quẩn để vừa giữ được danh dự của mình, vừa thu xếp ổn thỏa việc gia đình trước sức ép của cả Sơn và Phương, cùng những tình huống trớ trêu…

Vở diễn mang hơi thở mới với bản phục dựng do NSƯT Trần Quang Hùng làm đạo diễn

Vở diễn mang hơi thở mới với bản phục dựng do NSƯT Trần Quang Hùng làm đạo diễn

Là người phục dựng lại vở diễn Trả giá cho tham vọng của NSND Lê Hùng, đạo diễn NSƯT Trần Quang Hùng chia sẻ: So với bản dựng trước đây thì bản diễn lần này có nhiều điểm khác. Nhất là ở cái kết rõ ràng của tác phẩm khi nhân vật ông Trung đã dũng cảm đối mặt với sai lầm của mình. Có lẽ đây là quyết định rất khó khăn đối với một con người có chức, có quyền nhưng nhân vật của vở diễn đã làm được, đó là dũng cảm viết đơn xin từ chức.

Bên cạnh đó, đạo diễn NSƯT Trần Quang Hùng cũng đã sử dụng hiệu ứng của sân khấu quay để tạo ra những cảnh diễn khá hiệu quả, mang lại sự thích thú cho người xem. Ví như: Cảnh ngỡ ngàng của ông Trung và Thu Phương khi gặp lại nhau hay như cảnh cuối của vở diễn... Ngoài ra, hình ảnh người nghệ sĩ chơi đàn và hát cùng đồng hành của nhân vật cũng là một sáng tạo thú vị của đạo diễn.

Sân khấu quay được sử dụng hợp lý đã giúp tiết tấu của vở diễn trở nên nhẹ nhõm và hiện đại

Sân khấu quay được sử dụng hợp lý đã giúp tiết tấu của vở diễn trở nên nhẹ nhõm và hiện đại

Đặc biệt, ở cả hai bản dựng, đạo diễn Trần Quang Hùng đều vào vai nhân vật chính-ông giám đốc Trung. Nhưng khác với lần trước, kinh nghiệm diễn xuất và khả năng làm chủ sân khấu của anh đã “đỡ” cho các vai diễn khác rất nhiều. Sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương và nghệ thuật múa đương đại, sân khấu quay và công nghệ ánh sáng đã tạo nên một vở diễn đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả ngày nay, vừa hiện đại, bớt sướt mướt, lê thê lại vừa hiện đại, ngắn gọn trong tiết tấu.

Vở diễn “Trả giá cho tham vọng”, tác giả kịch bản Phạm Văn Quý sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu Thử nghiệm 2016. Tác phẩm do các nghệ sỹ Nhà hát Cải Lương Hà Nội biểu diễn.

Tin cùng chuyên mục