Tour du lịch đặc biệt: "Thắp sáng ký ức Vị Xuyên"

  • 06/07/2020 13:17
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong trận chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, mặt trận Vị Xuyên gần 40 năm về trước, một tour du lịch đặc biệt đã được Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp cùng Công ty CP du lịch Hy Vọng tổ chức với sự tham dự của các du khách cũng rất đặc biệt.
Lễ dâng hương được thực hiện trang trọng tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên- Hà Giang

Lễ dâng hương được thực hiện trang trọng tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên- Hà Giang

Tham dự tour du lịch mang tên “ Thắp sáng ký ức Vị Xuyên” là những cựu chiến binh, những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ và cả những người trẻ, sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, đổi mới, họ tìm về Vị Xuyên- Hà Giang để tri ân các anh hùng liệt sĩ, để ôn lại lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc và còn để tiếp bước và giữ lửa truyền thống.

Tour du lịch đặc biệt: "Thắp sáng ký ức Vị Xuyên"

Một lễ dâng hương đã được tổ chức tại Đài tưởng niệm với các nghi thức trang trọng nhất, tiếp đến các cựu binh và các du khách đã cùng nhau thực hiện nghi lễ thay 1.900 cành hoa sen và 1.900 lá cờ đỏ sao vàng trên toàn bộ các ngôi mộ ở nghĩa trang. Cùng chiều hôm đó, giữa những câu hát mộc gọi đồng đội vang lên bên bờ sông Lô là nghi lễ thả hoa đăng. Hoa đăng thắp sáng hai bên bờ sông tiễn đưa hương linh các liệt sĩ yên nghỉ.

Thả hoa đăng trên sông Lô

Thả hoa đăng trên sông Lô

Chương trình tiếp nối với cuộc viếng thăm Đài hương 468 hay còn gọi là cao điểm 468, nơi 36 năm về trước, ngày 12/7/1984 đã diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt bảo vệ cao điểm. Rất nhiều những người con của Sư đoàn 356 đã ngã xuống để bảo vệ biên cương tổ quốc. Ngày 12/7 sau đó được gọi là Ngày giỗ trận của Sư đoàn 356.

Tour du lịch đặc biệt: "Thắp sáng ký ức Vị Xuyên"

Đây là lần thứ 3, Trung tâm Thông tin, xúc tiến du lịch Hà Giang phối hợp cùng Công ty CP du lịch Hy vọng tổ chức chuyến đi ý nghĩa này. Chuyến đi “Thắp sáng ký ức Vị Xuyên” lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2018, lần thứ 2 vào tháng 7/2019.

"Gặp lại đồng đội xưa"- ảnh Trịnh Sơn

"Gặp lại đồng đội xưa"- ảnh Trịnh Sơn

 Ông Đặng Quốc Sử- Giám đốc Trung tâm Thông tin, xúc tiến du lịch Hà Giang cho biết: “Chúng tôi muốn tiếp nối, đưa chương trình “Ký ức Vị Xuyên” trở thành con đường tri ân để mỗi năm, người già, lớp trẻ sẽ không quên lịch sử dân tộc”.

  Bà Phan Hồng Châu, Giám đốc Công ty CP du lịch Hy Vọng: 

                       "Lan tỏa tình yêu tổ quốc, trân trọng quá khứ"

Ai cũng biết rằng tiềm năng du lịch của Hà Giang rất tốt. Thứ nhất là phong cảnh đẹp, con người mến khách. Thứ 2 là ẩm thực. Thiên nhiên đã ưu đãi cho mỗi huyện một cảnh sắc khác nhau, rất thu hút. Tuy nhiên, nếu chỉ là thuần túy đi du lịch, ngắm phong cảnh, du lịch mạo hiểm hay du lịch ẩm thực thì không phải chỉ ở Hà Giang mới đẹp. Phong cảnh thiên nhiên ở Việt Nam có rất nhiều nơi hấp dẫn du khách.

Đã rất nhiều người hỏi chúng tôi rằng, vì sao chúng tôi lại tổ chức các tour du lịch đến nghĩa trang Vị Xuyên? Đơn giản là chúng tôi muốn tri ân các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là muốn lan tỏa tình cảm, sự hi sinh, tình yêu đất nước vô bờ bến của các thế hệ cha anh đi trước. Thế hệ trẻ bây giờ không có nhiều người quan tâm đến lịch sử dân tộc và chúng tôi muốn lan tỏa tình yêu tổ quốc bắt nguồn từ những hành động nhỏ này.  Bên cạnh đó, động cơ của chúng tôi không vì thương mại, mà muốn chung tay ủng hộ phát triển du lịch Hà Giang trong đó có du lịch tri ân. Làm sao cho nhiều người biết đến ở Hà Giang, ngoài những danh thắng hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng mà còn có một điểm rất đẹp: tình người. Làm sao để lan tỏa tình yêu tổ quốc, trân trọng quá khứ, trân trọng những anh hùng liệt sĩ đã vì độc lập tổ quốc mà không tiếc cả máu xương của mình.

Khi xây dựng tour, chúng tôi tính toán làm sao khoa học, hợp lí về thời gian, giá cả thì rất rẻ để cho những người thu nhập thấp vẫn có thể tham dự được. Những sinh viên không có đủ kinh phí, đề xuất với chúng tôi, chúng tôi vẫn mời đi với tư cách cộng tác viên để tham dự cùng.

Thực ra khi tổ chức chúng tôi không có lãi, kêu gọi mọi người đứng ra quyên góp. Quyên góp được đến đâu thì tổ chức đến đấy, chứ chúng tôi không đặt câu chuyện lợi nhuận ở đây.

Tin cùng chuyên mục