Brazil muốn mua các hệ thống phòng không Pantsir-S1, Igla từ Nga

  • 24/09/2015 11:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo người đứng đầu Văn phòng Công nghệ Công nghiệp Brazil thuộc Bộ Quốc phòng Brazil, tướng Aderico Mattioli, nước này đang thảo luận về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 và Igla hiện đại của Nga trong tương lai gần. 

“Brazil hiện không có các hệ thống phòng không tầm trung hiện đại. Chúng tôi sẽ lấp đầy khoảng trống này trong tương lai gần và tôi không loại trừ việc nó sẽ diễn ra ngay vào năm sau, trước thềm Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016”, tướng Aderico Mattioli cho hay.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1

Hệ thống phòng không Pantsir-S1

Hiện Brazil đang xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng theo khuôn mẫu phương Tây và khẳng định rằng, việc hợp tác giữa Nga và Brazil sẽ giúp nước này có ngành công nghiệp quốc phòng ít bị phụ thuộc hơn và từ đó ngày càng lớn mạnh.

Hồi cuối tháng 6-2015, Đại sứ Brazil tại Nga Jose Vallim Guerreiro cũng nói rằng, về cơ bản thương vụ mua các tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga đã được thông qua và Brazil sẽ ký hợp đồng mua các hệ thống này trong nửa đầu năm 2016.

Hệ thống phòng không vác vai Igla

Hệ thống phòng không vác vai Igla

Pantsir-S1 (NATO gọi là SA-22 Greyhound) là hệ thống tên lửa phòng không, phát triển nhằm chống lại mọi mục tiêu bay ở tầm thấp như: máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí dẫn đường, máy bay không người lái và cả mục tiêu trên bộ. Radar của Pantsir-S1 có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên đến 36km và tầm tấn công hiệu quả ở khoảng cách 20km, cùng tầm cao 15km.

Igla là vũ khí phòng không vác vai (MANPADS) điều khiển bằng hồng ngoại của Nga. Nó có tầm bắn 6km, ở độ cao tối đa 3,5km. Do sử dụng đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến, Igla có thể tăng khả năng đối phó với những mục tiêu giả hay pháo sáng gây nhiễu tín hiệu từ đối phương.

Tin cùng chuyên mục